Toán 9 Toán hình (giúp mk câu c,d ak)

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O;R) với cạnh AB cố định khác đường kính. Các đường cao AE, BF của tam giác ABC cắt nhau ở H và cắt đường tròn lần lượt ở I,K. CH cắt AB tại D. Chứng minh:
a. Bốn điểm C,E,H,F cùng thuộc 1 đường tròn
b. Góc CDF = góc CBF
c. EF // IK
d. Khi C di động trên cung lớn AB thì đường tròn ngoại tiếp tam giác DEF luôn đi qua một điểm cố định
Mình đang cần gấp ak, mong mn giúp đỡ. Cảm ơn :)
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
18
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
c)Xét tứ giác ABEF có:[tex]\widehat{AFB}=\widehat{AEB}=90 độ[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tứ giác ABEF nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{ABF}=\widehat{AEF}[/tex]
Lại có:[tex]\widehat{ABF}=\widehat{AIK}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AEF}=\widehat{AIK}[/tex]
[tex]\Rightarrow EF//IK[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom