toán hình đề thi thử vào lớp 10

K

khoangkhackidieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình nha , cảm ơn mọi người đã xem và giải giúp mình . thanks nhìu nha!

Cho đường tròn tâm O đường kính AB = 2R .Gọi C là trung điểm của OA , qua C kẻ dây MN vuông góc với OA tại C. Gọi K là điểm tùy ý trên cung nhỏ BM , H là giao điểm của AK và MN.
a. Chứng minh tứ giác BCHK là tứ giác nội tiếp
b. chứng minh AK.AH = [TEX]AM^2[/TEX]
c. trên KN lấy điểm I sao cho KI = KM , chứng minh NI = KB
d. chứng minh tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MHK nằm trên 1 đường thẳng cố định
e. tính diện tích xung quanh và thể tích hình sinh ra khi quay tam giác MBN 1 vòng quanh AB
 
K

khaiproqn81

Câu a) Xét $\diamond CHKB$ có:

$\widehat{HCB}=90^o$(gt)

$\widehat{AKB}=90^o$(nt chắn nửa đường tròn)

$\to \diamond CHKB$ nt
 
K

khaiproqn81

C/m được $\Delta ACH \sim \Delta AKB$

$\to \dfrac{AC}{AH}=\dfrac{AK}{AB} \to AC.AB=AH.AK$

$\Delta AMB$ có $MC$ là đường cao ứng với cạnh huyền

Áp dụng hệ thức về cạnh và đường cao của tam giác vuông ta có:

$AM^2=AC.AB$

$\to AM^2=AH.AK$


 
X

xlkslbccdtksexo

AB là đường kính và MN là dây (O) mà MN vuông góc vs AB
\Rightarrow cung AM = cung AN
\Rightarrow góc MKA = góc AMC
\Rightarrow tam giác AMH đồng dạng tam giác AKM (gg)
\Rightarrow [tex] AM^2 [/tex] = AH .AK
 
K

khoangkhackidieu

có thể giúp mình các câu còn lại không ? xin lỗi , mình hơi cần tí , hì và cũng cảm ơn 2 bạn đã giải giúp mình nha
 
E

eye_smile

c,-Tam giác MKI đều

-Tam giác MIN=tam giác MKB(c-g-c)

\Rightarrow IN=BK

d,C/m $AM^2=AH.AK$

\Rightarrow AM là tiếp tuyến của tam giác MHK

\Rightarrow Tâm đg tròn ngoại tiếp tam giác MHK thuộc cạnh BM.

e, $S_{xq}=pi.r.l=pi.CN.BN=pi. \dfrac{3R^2}{2}$

$V=\dfrac{1}{3}.pi.{r^2}.h=\dfrac{1}{3}.pi.\dfrac{9R^2}{8}=...$
 
Top Bottom