toán hình đây. mình sẽ post nhìu bài ở chủ để này hi vọng mọi người giúp sức.

F

f11_ok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho đường tròn
eq.latex
lấy M bất kì ( M khác A,B). Tiếp tuyến tại M,B với nửa đường tròn cắt nhau tại C. Từ O của nửa đường tròn kẻ đường thẳng song song vs MB cắt CM, CB lần lượt tại D,E. Cm:
a,
eq.latex
cân
b, AD là tiếp tuyến của
eq.latex

c, khi M di chuyển trên nửa đường tròn thì tích
eq.latex
không đổi.
 
A

anhprokmhd123

trả lời

1, Cho đường tròn
eq.latex
lấy M bất kì ( M khác A,B). Tiếp tuyến tại M,B với nửa đường tròn cắt nhau tại C. Từ O của nửa đường tròn kẻ đường thẳng song song vs MB cắt CM, CB lần lượt tại D,E. Cm:
a,
eq.latex
cân
b, AD là tiếp tuyến của
eq.latex

c, khi M di chuyển trên nửa đường tròn thì tích
eq.latex
không đổi.

hình bạn tự vẽ nhé
a) 2 tiếp tuyến BC và MC cắt nhau tại C \Rightarrow BC=MC
\Rightarrow tam giác BCM cân tại C
\Rightarrow góc CBM=CMB (1)
Vì BM song song DE nên góc CBM=CED và CMB=CDE(2)
từ (1) và (2)\Rightarrow góc CED= CDE\Rightarrow tam giác CDE cân ở C
b) M thuộc (O) nên OM=OB=OA
CD,CE là 2 tiếp tuyến nên góc OBE=OMD=$90^0$
theo câu a tam giác CDE cân nên CE=CD. Mà CB=CM nên BE=DM
2 tam giác OBE và OMD có OB=OM, OBE=OMD=$90^0$,BE=DM
\Rightarrow chúng bằng nhau\Rightarrow OE=OD
lại có OA=OB , BOE=AOD( 2 góc đối đỉnh) nên 2 tam giác BOE=AOD
\Rightarrow OAD=OBE=$90^0$ từ đó ta có AD là tiếp tuyến
c)2 tiếp tuyến BC và MC cắt nhau tại C nên OC là phân giác của góc BOM
tương tự thì OD là phân giác của góc AOM
mà 2 góc AOM và BOM kề bù nên OC vuông góc vời OD
\Rightarrow tam giác ODC vuông ở O
mà OM vuông góc CD nên $OM^2$= DM.CM( hệ thức lượng trong tam giác vuông)
mà DM=AD,CM=BC( tính chất tiếp tuyến cắt nhau)
\Rightarrow AD.BC=$OM^2$ không đổi
xong rồi nhé nhớ ấn đúng và cảm ơn.
thân,
 
F

f11_ok

cho tam giác đều ABC nội tiếp đường tròn tâm O , M là 1 điểm trên cung nhỏ BC. Trên MA lấy D sao cho MD = MB.
a,
eq.latex
là tam giác gì? vì sao?
b, so sánh 2 tam giác
eq.latex
eq.latex

c, C/m MA = MB + MC
 
C

cry_with_me

.

cho tam giác đều ABC nội tiếp đường tròn tâm O , M là 1 điểm trên cung nhỏ BC. Trên MA lấy D sao cho MD = MB.
a,
eq.latex
là tam giác gì? vì sao?
b, so sánh 2 tam giác
eq.latex
eq.latex

c, C/m MA = MB + MC

a)
tam giác BMD có BD=BM => tam giác cân
góc nội tiếp DMB = góc BCA (cùng chắn cung AB )
=> tam giác BMD đều
B)

:D
hôm trước tớ nhầm đấy bạn
bạn nhìn hình là đoán đc các giải luôn:)

 
Last edited by a moderator:
F

f11_ok

cho
eq.latex
vuông ở A (AB > AC) đường cao AH. Trung tuyến AM, phân giác AD cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác lần lượt tại S,N,P.
a, c/m
eq.latex

b, so sánh
eq.latex

c, c/m AD là phân giác
eq.latex
 
Top Bottom