toán hình đây, giúp minh zới

G

giathao306

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang ABCD . Biết hai đáy: AB=a và CD=2a, cạnh bên AD=a, góc a=90^o
a/ Chứng minh tgC=1
b/ Tính tỉ số diện tích tam giác DBC và diện tích hình thang ABCD
c/ Tính tỉ số diện tích tam giác ABC và diện tích tam giác DBC

Có gì vẽ hình giùm mình lun nha@};-
 
I

icy_tears

Bạn tự vẽ hình nhé!!!

a, Từ B kẻ đường cao BH của hình thang ABCD, H thuộc DC.
Ta được hình chữ nhật ABCD mà AD = AB = a nên hình chữ nhật ABCD là hình vuông \Rightarrow DH = BH = a.
tgC = $\frac{a}{a}$ = 1 (ĐPCM)
b, $S_{DBC}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . DC = $\frac{1}{2}$ . a. 2a = $\frac{2a^2}{2}$
$S_{ABCD}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . (AB + DC) = $\frac{1}{2}$ . a . 3a = $\frac{3a^2}{2}$
( Tự so sánh nha bạn)
c, $S_{ABC}$ = $\frac{1}{2}$ . AB . AD = = $\frac{1}{2}$ . a. a = $\frac{a^2}{2}$
$S_{DBC}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . DC = $\frac{1}{2}$ . a. 2a = $\frac{2a^2}{2}$
(Bạn tự so sánh tiếp nha)
 
I

icy_tears

Bạn tự vẽ hình nhé!!!

a, Từ B kẻ đường cao BH của hình thang ABCD, H thuộc DC.
Ta được hình chữ nhật ABCD mà AD = AB = a nên hình chữ nhật ABCD là hình vuông \Rightarrow DH = BH = a.
tgC = $\frac{a}{a}$ = 1 (ĐPCM)
b, $S_{DBC}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . DC = $\frac{1}{2}$ . a. 2a = $\frac{2a^2}{2}$
$S_{ABCD}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . (AB + DC) = $\frac{1}{2}$ . a . 3a = $\frac{3a^2}{2}$
( Tự so sánh nha bạn)
c, $S_{ABC}$ = $\frac{1}{2}$ . AB . AD = = $\frac{1}{2}$ . a. a = $\frac{a^2}{2}$
$S_{DBC}$ = $\frac{1}{2}$ . BH . DC = $\frac{1}{2}$ . a . 2a = $\frac{2a^2}{2}$
(Bạn tự so sánh tiếp nha)

mình xin đính chính lại phần a và phần c nha:
a, Từ B kẻ đường cao BH của hình thang ABCD, H thuộc DC.
Ta được hình chữ nhật ABHD mà AD = AB = a nên hình chữ nhật ABHD là hình vuông \Rightarrow DH = BH = a.
tgC = $\frac{BH}{CH}$ = $\frac{a}{a}$ = 1

c, $S_{ABC}$ = $S_{ABCD}$ - $S_{ADC}$
$S_{ADC}$ = $\frac{1}{2}$ . DC . AD = $\frac{1}{2}$ . 2a . a = $\frac{2a^2}{2}$
\Rightarrow $S_{ABC}$ = $\frac{3a^2}{2}$ - $\frac{2a^2}{2}$ = $\frac{a^2}{2}$
 
T

thaiha_98

Hình đây
13392993161967067311_574_574.jpg
 
Top Bottom