toán hình cực khó nè

D

djbirurn9x

Bài này mình chỉ xét được 1 trường hợp thôi, còn mấy trường hợp còn lại, bạn tự giải quyết nha! ;))
Nếu [TEX]\hat{B} = 60^o[/TEX] (hoặc [TEX]\hat{C} = 60^o[/TEX])
[TEX]\Rightarrow \hat{C} = 60^o[/TEX] (hoặc [TEX]\hat{B} = 60^o[/TEX] (tổng 3 góc trong tam giác))
Có: [TEX]AB = AC (= 60^o)[/TEX]
[TEX]\hat{A} = 60^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle ABC[/TEX] đều
[TEX]\Rightarrow AB=AC=BC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB + AC = BC + BC[/TEX]
Vậy [TEX]AB + AC = 2BC[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Nếu thế thì dễ rồi . Các trường hợp khác thì mới nói chuyện , cái hóc búa củc nó là ở chỗ đó đấy.:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

thatphat

Giải toán mà lựa trường hợp đặt biệt để giải, thì giải làm gì.
 
C

cobekieuky_9x

trường hợp thứ 2 nè :
Theo bất đẳng thức tam giác ta có : AB + AC > BC
Tương đương : AB > BC - AC
mà cạnh của 1 tam giác luôn là 1 số dương nên suy ra : BC>AC (1)
Tương tự : AC > BC-AB
cạnh của 1 tam giác luôn là 1 số dương nên suy ra : BC > AB (2)
Nhân hai vế của bất đẳng thức (1) với 2 : 2BC>2AC
Nhân hai vế của bất đẳng thức (2) với 2 : 2BC>2AB
Cộng từng vế của bất đẳng thức (1) và (2) : 2BC + 2BC > 2AB + 2AC
hay : 2(BC + BC) > 2(AB + AC)
Tương đương : 2. BC > AB + AC
Suy ra điều phải chứng minh : AB +AC < 2BC
Kết hợp chứng minh của bạn djbirurn9x suy ra : AB+AC nhỏ hơn hoặc bằng 2BC .
 
Last edited by a moderator:
H

hieukakaka

không đươc rồi cbkk hỡi. Đúng là cạnh tam giac thì không thể âm. nhưng AB>BC - AC thì làm sao mờ khẳng định được là BC - AC>0 để suy ra BC>AC được!
 
H

hieukakaka

theo mình nghĩ thì bài này cộng cả 2 vế với BC--> AB + AC + BC<= 3BC.
dùng cối cho 3 số để chứng minh chu vi tam giac có góc 60 lớn nhất khi tam giác nay đều.
Nghĩ là vậy nhưng mình thấy vẫn không ổn.
Nhặt đậu đươc bài chuối thế nì. hiccccc
 
D

ducdun

BÀI NÀY DỄ QUÁ
THẾ NÀY NHÉ:
góc đối dien voi goc lon hon thi lon hon con goc nho hon thi di nhien no se nho hon
lay 180 do - 60 do thi ta co tong 2 goc con lai bang 120 do
xet lon hon nho hon theo goc la xong
xoi a
neu ko hiu thi post le minh giai chi tiet
 
T

thatphat

Cậu giải gì lạ vây? Góc đối diện với góc lớn là cái gì?
Cậu biết thì giải chi tiết đi. Đề bài đã có rồi post cái gì nữa.
 
L

lovely_199x

hu hu giải toán hộ em với

Cho tam giác ABC vuông tại A. Biết AB=c, AC=b, b nhỏ hơn c. Kẻ trung tuyến AM,BN. Tìm một hệ thức liên hệ giữa b, c để ta có: AM vuông BC
 
L

lovely_199x

cần sự giúp đỡ hichic

Tìm tất cả các số nguyên tố P sao cho tổng của tất cả các ước số tự nhiên của số P^4 là 1 số chính phương:confused::confused::confused:
 
L

le_tien

Cho tam giác ABC vuông tại A. Biết AB=c, AC=b, b nhỏ hơn c. Kẻ trung tuyến AM,BN. Tìm một hệ thức liên hệ giữa b, c để ta có: AM vuông BC

Bài này bạn nên coi lại cái đề không nhỉ??? Nếu đề đúng thì ai mà cho cái đề này đúng thiệt là vô duyên, dư dữ kiện tùm lum hết toàn những cái không cần thiết không ak.....
AM là trung tuyến rồi, để nó vuông góc với BC nữa thì nó thành đường cao, mà tam giác có đường cao vừa là trung tuyến thì tam giác đó cân => tam giác ABC cân tại A lul đó AB=AC hay b=c, rõ ràng không dính dáng j tới đường trung tuyến BN, tam giác ABC vuông, và dữ kiện b<c nữa cũng không cần thiết lun hjx hjx

=> chắc bạn post nhầm đề rồi
 
D

ducdun

trường hợp thứ 2 nè :
Theo bất đẳng thức tam giác ta có : AB + AC > BC
Tương đương : AB > BC - AC
mà cạnh của 1 tam giác luôn là 1 số dương nên suy ra : BC>AC (1)
Tương tự : AC > BC-AB
cạnh của 1 tam giác luôn là 1 số dương nên suy ra : BC > AB (2)
Nhân hai vế của bất đẳng thức (1) với 2 : 2BC>2AC
Nhân hai vế của bất đẳng thức (2) với 2 : 2BC>2AB
Cộng từng vế của bất đẳng thức (1) và (2) : 2BC + 2BC > 2AB + 2AC
hay : 2(BC + BC) > 2(AB + AC)
Tương đương : 2. BC > AB + AC
Suy ra điều phải chứng minh : AB +AC < 2BC
suy ra : AB+AC nhỏ hơn hoặc bằng 2BC .
 
Top Bottom