Toán hình cực khó nè???

Q

quocchung0023

Kẻ AH vuông góc với BC.
- Xét tam giác IBD và tam giác HAB, có:
Góc IDB = góc ABH (cùng phụ với DBI)
DB = BA ( giả thiết)
\Rightarrow Tam giác IBD = Tam giác HAB ( cạnh huyền - góc nhọn)
\RightarrowIB = AH (hai cạnh tương ứng) (1)
- Xét tam giác HCA và tam giác KEC, có:
Góc ACH = góc KEC (cùng phụ với KCE)
\Rightarrow Tam giác HCA = tam giác KEC (cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow AH = KC (2 cạnh tương ứng) (2)
Từ (1) và (2): \Rightarrow IB = CK vì cùng bằng AH.
Nhớ THANKS nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc BC)
Có: [TEX]\hat{IBD} + \hat{DBA} + \hat{ABH} = 180^o[/TEX]
mà [TEX]\hat{DBA} = 90^o[/TEX]
nên [TEX]\hat{IBD}[/TEX] và [TEX]\hat{ABH}[/TEX] phụ nhau
mà [TEX]\hat{IDB}[/TEX] cũng phụ với [TEX]\hat{IBD}[/TEX]
nên [TEX]\hat{IDB} = \hat{ABH}[/TEX]
Xét [TEX]\triangle [/TEX]IDB vuông tại I và [TEX]\triangle [/TEX]BHA vuông tại H có:
[TEX]\hat{IDB} = \hat{ABH}[/TEX]AB=BD
\Rightarrow [TEX]\triangle [/TEX]IDB = [TEX]\triangle [/TEX]BHA
\Rightarrow IB=AH

Có: [TEX]\hat{HCA} + \hat{ACE} + \hat{ECK} = 180^o[/TEX]
mà [TEX]\hat{ACE} = 90^o[/TEX]
nên [TEX]\hat{HCA}[/TEX] và [TEX]\hat{ECK}[/TEX] phụ nhau
mà [TEX]\hat{CEK}[/TEX] cũng phụ với [TEX]\hat{ECK}[/TEX]
nên [TEX]\hat{CEK} = \hat{HCA}[/TEX]
Xét [TEX]\triangle [/TEX]HCA vuông tại H và [TEX]\triangle [/TEX]KEC vuông tại K có:
[TEX]\hat{CEK} = \hat{HCA}[/TEX]
AC=CE
\Rightarrow [TEX]\triangle [/TEX]HCA = [TEX]\triangle [/TEX]KEC
\Rightarrow CK=AH

Có: IB=AH
CK=AH
Vậy IB=CK
Nhớ thank nha! :D
 
Last edited by a moderator:
S

shiroemon_2711

Cho tam giác ABC, M là trung điểm của BC, AB=6cm;AC=10cm;AM=4cm
Chứng minh góc MAB=90 độ
 
S

shinichi12

Trên các cạnh AB, AC của tam giác ABC lấy D,E sao cho BD=CE . Gọi M, N là trung điểm của AE , CD. Gọi M,N là trung điểm của BC và DE. Đường M,N cắt AB và AC ở P và Q CMR: tam giác APQ cân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom