toán hình cực khó , bác nào siêu hình học thì zô đây

C

cobekieuky_9x

Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE=DQ
xét tam giác vuông QDC và tam giác vuông CBE :
BC=DC (gt)
QD=BE(cách vẽ)
\Rightarrow tam giác vuông QDC =tam giác vuông CBE
\Rightarrow CE = CQ
\RightarrowDCQ^ = BCE^
ta có : DCQ^ + QCB^ = 90*
\LeftrightarrowBCE^ + QCB^ =90*
\Leftrightarrow QCE^ = 90*
chu vi tam giác APQ = AP+AQ+PQ=2
\LeftrightarrowAB+AD= AP+PB+AQ+QD
\Rightarrow PQ=PB+QD
mà PQ=BE (CMT)
nên PQ=PE
Xét tam giác QPC và tam giác CEP
QC=CE (CMT)
PC chung
QP = PE (CMT)
\Rightarrow Xét tam giác QPC = tam giác CEP
\RightarrowPCQ^ = PCE^
Mặt khác :
PCQ^ + PCE^ = 90*
\RightarrowPCQ =45 độ
 
T

thatphat

giúp mình bài này với : toán hình cực khó:
Cho tam giác ABC có góc A bằng 60 độ. Chứng minh AB+AC nhỏ hơn hoặc bằng 2 lần BC
 
D

ducdun

Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE=DQ
xét tam giác vuông QDC và tam giác vuông CBE :
BC=DC (gt)
QD=BE(cách vẽ)
tam giác vuông QDC =tam giác vuông CBE
CE = CQ
DCQ^ = BCE^
ta có : DCQ^ + QCB^ = 90*
BCE^ + QCB^ =90*
QCE^ = 90*
chu vi tam giác APQ = AP+AQ+PQ=2
AB+AD= AP+PB+AQ+QD
PQ=PB+QD
mà PQ=BE (CMT)
nên PQ=PE
Xét tam giác QPC và tam giác CEP
QC=CE (CMT)
PC chung
QP = PE (CMT)
Xét tam giác QPC = tam giác CEP
PCQ^ = PCE^
Mặt khác :
PCQ^ + PCE^ = 90*
PCQ =45 độ
suy ra dieu phai chung minh thoi
giai đung day.
 
T

tonnystupid

zúp mìk làm bài tóan nỳ zới mấy pạn ui:
trên đáy BC cua tam giác cân ABC lấy hai điểm D;E sao cho BD=DE=CE chứng minh rằng góc BAD=góc EAC nho hon góc DAF
 
V

vanhieu1997

Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE=DQ
xét tam giác vuông QDC và tam giác vuông CBE :
BC=DC (gt)
QD=BE(cách vẽ)
tam giác vuông QDC =tam giác vuông CBE
CE = CQ
DCQ^ = BCE^
ta có : DCQ^ + QCB^ = 90*
BCE^ + QCB^ =90*
QCE^ = 90*
chu vi tam giác APQ = AP+AQ+PQ=2
AB+AD= AP+PB+AQ+QD
PQ=PB+QD
mà PQ=BE (CMT)
nên PQ=PE
Xét tam giác QPC và tam giác CEP
QC=CE (CMT)
PC chung
QP = PE (CMT)
Xét tam giác QPC = tam giác CEP
PCQ^ = PCE^
Mặt khác :
PCQ^ + PCE^ = 90*
PCQ =45 độ
suy ra dieu phai chung minh thoi
giai đung day.
 
T

thienlong_cuong

dễ dàng c/m được tam giác ABD = tam giác ACE (cgc) suy ra góc BAD = góc CAE (đpcm)(**1). do tam giác ABC cân ở A nên góc B = góc C (1) mà góc AEB là góc ngoài của tam giác AEC nên góc AEB > góc C (2) . Từ (1) và (2) có góc B<AEB suy ra AB>AE . Từ điểm E vẽ tia Ex sao cho Ex//AB cắt tia AD ở I . xét tam giác ABD và tam giác IED có : góc ABD = góc IED( hai góc so le trong ) ; BD=DE (GT) ; góc BDA = góc IDE ( hai góc đối đỉnh ) nên tam giác ABD = tam giác IDE suy ra AB=IE mà AB>AE nên AE<EI suy ra góc EAI > góc EIA (**2) mà góc EIA = Góc BAD (**3)( hai góc so le trong ) . Từ (**1); (**2);(**3) ta có góc DAE > góc BAD = góc CAE . thế là OK . đúng thì nhớ thanks nhé
 
D

ducdun

Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE=DQ
xét tam giác vuông QDC và tam giác vuông CBE :
BC=DC (gt)
QD=BE(cách vẽ)
tam giác vuông QDC =tam giác vuông CBE
CE = CQ
DCQ^ = BCE^
ta có : DCQ^ + QCB^ = 90*
BCE^ + QCB^ =90*
QCE^ = 90*
chu vi tam giác APQ = AP+AQ+PQ=2
AB+AD= AP+PB+AQ+QD
PQ=PB+QD
mà PQ=BE (CMT)
nên PQ=PE
Xét tam giác QPC và tam giác CEP
QC=CE (CMT)
PC chung
QP = PE (CMT)
Xét tam giác QPC = tam giác CEP
PCQ^ = PCE^
Mặt khác :
PCQ^ + PCE^ = 90*
PCQ =45 đô
 
Top Bottom