Toán 9 TOÁN HÌNH 9

Phú Huyền

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2017
10
2
21
33
Phú Thọ

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Qua điểm C nằm ngoài (O) vẽ tiếp tuyến CD với (O). Đường thẳng CO cắt (O) tại hai điểm A và B. Kẻ dây DE vuông góc với AB tại H. Chứng minh tam giác CED là tam giác cân. Chứng minh tứ giác OECD nội tiếp
upload_2019-5-3_22-51-1.png
Vì DE vuông góc với OC tại H nên H là trung điểm của DE.
Xét tam giác CED có CH vừa là đường cao, vừa là trung tuyến nên CED cân tại C.
Khi đó CD = CE, suy ra tam giác CDO bằng tam giác CEO (c.c.c), suy ra: góc CDO = góc CEO = 90 độ.
Vậy tứ giác OECD nội tiếp (Có tổng hai góc đối bằng 180 độ)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom