toan hinh 9 :(

T

toanlihoa123

Bạn post lai đề bài đi. Bạn viết Tiếng Việt ý cho dễ hiểu.:khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (55)::khi (108):
 
B

bigbang195

3dmdm3ief32ez1828id.bmp

Đặt AB,AC là 2 cạnh tam giác vuông AB=4a,AC=5a, theo định lí PitaGo thì BC=5a,Đặt I là tâm đường trong nội tiếp thì IH=IK=ID, dễ thấy IHAK là hình vuông nên IH=HA=AK=IK, ta có AH+AK=AB+AC-BC=4a+3a-5a=2a, nên IH=HA=AK=IK=a,ta có KC=DC=AC-AK=3a-a=2a, ta có tâm đường Tròn Nội Tiếp 1 Tam Giác Vuông chính là trung Điểm Cạnh HUyền đó là Điểm O,ta có OC=1/2 BC= 5a/2=2,5a, OD=OC-DC=0,5a
Vậy với Tam giác OID ta đã biết ID=a,OD=0,5a
Áp DỤng Định Lí PitaGo ta có OI=[TEX]\sqrt[]{a^2+\frac{a^2}{4}}=\sqrt[]{5}\frac{a}{2}[/TEX]
 
H

haianh207

3dmdm3ief32ez1828id.bmp

Đặt AB,AC là 2 cạnh tam giác vuông AB=4a,AC=5a, theo định lí PitaGo thì BC=5a,Đặt I là tâm đường trong nội tiếp thì IH=IK=ID, dễ thấy IHAK là hình vuông nên IH=HA=AK=IK, ta có AH+AK=AB+AC-BC=4a+3a-5a=2a, nên IH=HA=AK=IK=a,ta có KC=DC=AC-AK=3a-a=2a, ta có tâm đường Tròn Nội Tiếp 1 Tam Giác Vuông chính là trung Điểm Cạnh HUyền đó là Điểm O,ta có OC=1/2 BC= 5a/2=2,5a, OD=OC-DC=0,5a
Vậy với Tam giác OID ta đã biết ID=a,OD=0,5a
Áp DỤng Định Lí PitaGo ta có OI=[TEX]\sqrt[]{a^2+\frac{a^2}{4}}=\sqrt[]{5}\frac{a}{2}[/TEX]

sai rồi còn đâu :|. sai hình nữa. khoảng cách từ tâm nội tiếp đến trọng tâm mà
 
Top Bottom