Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho đường tròn tâm O bán kính R. dây BC khác đường kính. Hai tiếp tuyến của đường tròn (O;R) tại B và C cắt nhau tại A. Kẻ đường kính CD, kẻ BH vuông góc với CD tại H.
a. Chứng minh 4 điểm A, B, O, C cùng nằm trên một đường tròn.
b. Chứng minh AO vuồn góc với BC. Cho biết R=15 cm, BC=24 cm. Tính AB, OA.
c. Chứng minh BC là tia phân giác của góc ABH.
d. Gọi I là giao điểm của AD và BH. Chứng minh IH=IB.
*giải giúp câu c ạ*
a. Chứng minh 4 điểm A, B, O, C cùng nằm trên một đường tròn.
b. Chứng minh AO vuồn góc với BC. Cho biết R=15 cm, BC=24 cm. Tính AB, OA.
c. Chứng minh BC là tia phân giác của góc ABH.
d. Gọi I là giao điểm của AD và BH. Chứng minh IH=IB.
*giải giúp câu c ạ*