Toán Toán hình 9

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
22
Hải Phòng
THCS Vinh Quang

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M, N lần lượt là hình chiếu vuông góc của H trên AB và AC
Cm: a, AM . AB=AN . AC
b, HB . HC = MA . MB+NA . NC
c, HB / HC= (AB/AC)^2
Hướng dẫn
a) Xét $\Delta AMN \sim \Delta ACB \Rightarrow AM.AB = AN.AC$
b)Ta có : $MA . MB+NA . NC = MH^2 + NH^2 = MN^2 = AH^2 = BH . CH$
c)
$S_{ABH} = \dfrac{AH.BH}{2}\\
S_{ACH} = \dfrac{AH.CH}{2}\\
\Rightarrow \dfrac{S_{ABH}}{S_{ACH}} = \dfrac{BH}{CH}$
mà $\Delta ABH\sim \Delta ACH$ nên $\dfrac{S_{ABH}}{S_{ACH}} = (\dfrac{AB}{AC})^2$
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom