Toán Toán hình 9

anhduong0808

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
2
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O;R) kẻ 2 tiếp tuyến AB, AC (với B, C là 2 tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC. Gọi E là hình chiếu của điểm C trên đường kính BD của đường tròn (O).

a.Chứng minh [tex]\widehat{HEB}[/tex] = [tex]\widehat{HAB}[/tex]

b.AD cắt CE tại K . Chứng minh K là trung điểm của CE

c.Tính theo R diện tích hình giới hạn bởi hai tiếp tuyến AB, AC và cung nhỏ BC của đường tròn (O) trong trường hợp OA = 2R
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
a/Dễ dàng chứng minh đc $EOHC$ và $ABOC$ là tgnt
Dựa vào các góc nt sẽ suy ra đpcm.
b/Kéo dài $DC$ cắt $AB$ ở $V$
Dễ dàng chứng minh $BA=AV$
$EC//BV$
$\Rightarrow \dfrac{EK}{AB}=\dfrac{KC}{AV}$(vì cùng bằng $\dfrac{DK}{DA}$ theo định lý $Talet$)
Mà $AB=AV$
$\Rightarrow EK=KC$
$\Rightarrow đpcm$
c/Gọi $S$ là diện tích phần cần tính
$S_1$ là diện tích $ABOC$
$S_2$ là diện tích cung $BC$ nhỏ
Ta có $S=S_1-S_2$
Đến đây dễ rồi tự tính nhé
Không hiểu chỗ nào hỏi mình^^
 
Top Bottom