Toán Toán hình 9

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
23
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
ta có:$\widehat{IBD}=\widehat{IBC}+\widehat{CBD}=\widehat{IBC}+\widehat{DAC}=\dfrac{\hat{A}}{2}+\dfrac{\hat{B}}{2}$
$CMTT$ có $\widehat{BID}=\dfrac{\hat{A}}{2}+\dfrac{\hat{B}}{2}$
$\Rightarrow \widehat{IBD}=\widehat{BID}$
$\Rightarrow \delta IBD cân tại D$
$\Rightarrow IB=ID$
$CMTT IC=ID$
$\Rightarrow I$ là tâm đường tròn ngoại tiếp $\delta IBC$
Áp dụng CT: $S=\dfrac{abc}{4R}$
$\Rightarrow \dfrac{IB.IC.BC}{S}=4ID$
$\Rightarrow \dfrac{2IB.IC.BC}{BC.r}=4ID$
$\Rightarrow IB.IC=ID.2r(đpcm)$
Không hiểu chỗ nào hỏi mình nha^^
 
  • Like
Reactions: Lạp Hộ
Top Bottom