Toán Toán hình 9

Phùng Đức Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
22
18
56
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn(O) với dây CD .trên tia đối của tia CD lấy M kẻ các tia tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (0) (A,B thuộc( O)) .H là trung điểm của CD, AB giao với OH tại P và giao với OM tại E.
a) CMR tứ giác EHPM nội tiếp
b) OH. OP=OE.OM
C) tam giác MED đồng dạng với MCO
 
Last edited:

Tùng Thanh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
33
17
31
Cho đường tròn(O) với dây CD .trên tia đối của tia CD lấy M kẻ các tia tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (0) (A,B thuộc( O)) .H là trung điểm của CF, AB giao với OH tại P và giao với OM tại E.
a) CMR tứ giác EHPM nội tiếp
b) OH. OP=OE.OM
C) tam giác MED đồng dạng với MCO
H là tr/đ CF?F là gì vậy bạn
 

Tùng Thanh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
33
17
31
Cho đường tròn(O) với dây CD .trên tia đối của tia CD lấy M kẻ các tia tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (0) (A,B thuộc( O)) .H là trung điểm của CD, AB giao với OH tại P và giao với OM tại E.
a) CMR tứ giác EHPM nội tiếp
b) OH. OP=OE.OM
C) tam giác MED đồng dạng với MCO
Bài 1:a)
Ta c/m đc rằng OM là trung trực AB(T/c tiếp tuyến cắt nhau)=>OM vg góc AP tại E
H là tr/đ CD=>OP vg góc CD
=>...=>EHPM nội tiếp (2 đỉnh kề cùng nhìn PM dưới góc không đổi)
b)EHPM nt(cm/t)=>^OHE=^OMP(góc ngoài bằng góc đối trong)
và ^POM chung nên [tex]\Delta OHE[/tex] ~ [tex]\Delta OMP[/tex]
=>OH.OP=OE.OM
c)C/m đc [tex]\Delta MAD[/tex] ~ [tex]\Delta MCA[/tex](g.g)
=>[tex]{MA}^2[/tex]=MD.MC
Lại có [tex]{MA}^2[/tex]=ME.MO(hệ thức lượng tam giác...)
nên MD.MC=ME.MO
=>tỉ lệ+^OMC chung=>đpcm(Bạn vào link này để thử sức nhé)https://diendan.hocmai.vn/threads/hinh-hoc-9-thao-luan-ve-cac-bai-toan-hinh-lop-9.615581/geogebra-export (10).png
 
Top Bottom