Toán Toán Hình 9

vy01993806660

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2015
5
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giusp em câu C,D vs ạ. Em cảm ơn nhiều
Cho tam giác ABC (AB>AC) có 3 góc nhọn nội tiếp trong đường tròn (O;R) có đường cao AH. Các tiếp tuyến tại B và C cắt nhau tại Đ. Gọi I và K lần lượt là hình chiếu của A trên DB và DC
a. C/m tứ giác AHBI, AHCK nội tiếp
b. C/m tam giác AHI đồng dạng tam giác AKH
c. Gọi M, N lần lượt là trung điểm AI và AK. Tam giác ABC phải thỏa mãn điều kiện gì để AH = AM + AN
d. Giả sử AB = R căn 2, BC = R căn 3 ( C nằm cùng phía với A so với bờ là OB ). Tính AH theo R
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. c) Áp dụng bđt Cô-si ta có $$\dfrac{AI}{AH} + \dfrac{AK}{AH} = \dfrac{AH}{AK} + \dfrac{AK}{AH} \geqslant 2\sqrt{\dfrac{AH}{AK} \cdot \dfrac{AK}{AH}} = 2$$
Suy ra $AI + AK \geqslant 2AH$ hay $AM + AN \geqslant AH$.
Dấu '=' phải xảy ra $\iff \dfrac{AH}{AK} = \dfrac{AK}{AH} \iff AH = AK \iff BA$ là đường phân giác $\widehat{IBC} \iff \widehat{ABC} = \widehat{ABI} = \widehat{ACB}$ hay $\triangle{ABC}$ cân tại $A$
d) Do $AB^2 = 2R^2 = OA^2 + OB^2$ nên theo định lý Pytago đảo, $\triangle{OAB}$ vuông cân tại $O$
Suy ra $\widehat{ACB} = \dfrac12 \widehat{AOB} = 45^\circ$, suy ra $\triangle{ACH}$ vuông cân tại $H$
Kẻ $OK \perp BC$ tại $K$, suy ra $K$ là trung điểm $BC$. Khi đó $\cos \widehat{CBO} = \dfrac{BK}{OB} = \dfrac{\sqrt{3}}2$ hay $\widehat{CBO} = 30^\circ$
Do $C$ nằm cùng phía với $A$ so với bờ là $OB$ và $\widehat{CBO} < \widehat{ABO} \; (30^\circ < 45^\circ)$ nên tia $BC$ nằm trong $\widehat{ABO}$, suy ra $\widehat{ABC} = \widehat{ABO} - \widehat{CBO} = 15^\circ$
Khi đó $AH = AB \sin \widehat{ABC} = R \sqrt{2} \cdot \sin 15^\circ$
 

vy01993806660

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2015
5
0
16
Hướng dẫn. c) Áp dụng bđt Cô-si ta có $$\dfrac{AI}{AH} + \dfrac{AK}{AH} = \dfrac{AH}{AK} + \dfrac{AK}{AH} \geqslant 2\sqrt{\dfrac{AH}{AK} \cdot \dfrac{AK}{AH}} = 2$$
Suy ra $AI + AK \geqslant 2AH$ hay $AM + AN \geqslant AH$.
Dấu '=' phải xảy ra $\iff \dfrac{AH}{AK} = \dfrac{AK}{AH} \iff AH = AK \iff BA$ là đường phân giác $\widehat{IBC} \iff \widehat{ABC} = \widehat{ABI} = \widehat{ACB}$ hay $\triangle{ABC}$ cân tại $A$
d) Do $AB^2 = 2R^2 = OA^2 + OB^2$ nên theo định lý Pytago đảo, $\triangle{OAB}$ vuông cân tại $O$
Suy ra $\widehat{ACB} = \dfrac12 \widehat{AOB} = 45^\circ$, suy ra $\triangle{ACH}$ vuông cân tại $H$
Kẻ $OK \perp BC$ tại $K$, suy ra $K$ là trung điểm $BC$. Khi đó $\cos \widehat{CBO} = \dfrac{BK}{OB} = \dfrac{\sqrt{3}}2$ hay $\widehat{CBO} = 30^\circ$
Do $C$ nằm cùng phía với $A$ so với bờ là $OB$ và $\widehat{CBO} < \widehat{ABO} \; (30^\circ < 45^\circ)$ nên tia $BC$ nằm trong $\widehat{ABO}$, suy ra $\widehat{ABC} = \widehat{ABO} - \widehat{CBO} = 15^\circ$
Khi đó $AH = AB \sin \widehat{ABC} = R \sqrt{2} \cdot \sin 15^\circ$
Cho em hỏi do đâu mình biết AB^2 = 2R^2 = OA^2 + OB^2 vậy ạ
 
Top Bottom