Toán Toán hình 9

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm M nằm ngoài (O), qua M vẽ các tiếp tuyến MA , MB ( A, B là các tiếp điểm ) và đường thẳng d không đi qua O cắt đường tròn (O) tại C, D ( C nằm giữa M và D ) . Đoạn thẳng OM cắt AB và ( O) theo thứ tự tại H và I .
CMR :
a) tứ giác MAOB nội tiếp
b) c/m Góc MAC = góc ADC từ đó suy ra MC.MD=MH.MO
c) CI là tia phân giác của góc MCH


ai giúp mh câu c với
 
Last edited by a moderator:

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
23
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
c, Kẻ đường kính IF => ^ICF=90 độ <=> IC vuông góc với CF
Mặt khác, Ta có: MC.MD=MH.MO (=MA^2)
=> tg CHOD nội tiếp
=> ^DCH = ^DOF
Mà ^DOF=2. ^DCF (=sđ cung DF)
=> ^DCH =2. ^DCF
=> CF là tia phân giác góc DCH
Mà CF vuông góc với CI (cmt)
^MCH kề bù với ^HCD
Suy ra CI là tia phân giác góc MCH (đpcm)
 
Top Bottom