Toán toán hình 9

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho tam giác ABC nhọn, 3 đg cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Góc BAC = 75 tính góc EDF
Giải
Đầu tiên ta đi chứng minh H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác EDF
Dựa vào tứ giác nội tiếp ta có:
Góc: FDH=FBH=ECH=EDH
Suy ra DH là phân giác góc FDE
Tương tự suy ra H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác FDE.
Ta có:
Góc BAC=75 suy ra FHE=105
Lại có:
Góc (FDH+DFH)+(EDH+DHE)=FHA+EHA=FHE=105
Suy ra
Góc FDE+DFE/2+DEF/2=105
2FDE+DFE+DEF=210
FDE+180=210
FDE=30
 
Top Bottom