toán hình 9

G

giotnuocnghiluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ điểm M nằm ngoài (O) kẻ 2 tiếp tuyến MA, MB và cát tuyến MCD . tia phân giác của góc CAD cắt CD tại I . chứng minh a)MI=MA .....................................................................................b) BI là tia phân giác của góc CBD
 
T

thienbinhgirl

a, $\widehat{MIA}=\widehat{IAD}+\widehat{IDA}$
$\widehat{MAI}=\widehat{CAI}+\widehat{MAC}$
Mà AI là phân giác , $\widehat{MAC}=\widehat{ADC}$ chắn cung AC \Rightarrow góc MAI = góc MIA \Rightarrow tam giác MAI cân \Rightarrow MA=MI
b, MA=MB ( t/c 2 tt cắt nhau) mà MA=MI \Rightarrow MB=MI \Rightarrow góc MIB=MBI \Leftrightarrow góc IBD + IDB = góc IBC + CBM mà góc CBM = CDB chắn cung CB nên góc CIB=IBD hay BI là p/g góc CBD
 
Top Bottom