Toán Hình 9

Q

quangdeidara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ A ngoài (O) vẽ 2 tiếp tuyến AB & AC với đường tròn, trên cung nhỏ BC lấy M. Gọi I, H, K thứ tự là hình chiếu của M trên BC, AC, AB. MB cắt IK tại E, MC cắt IH tại F
1. Chứng minh MI.MI=MH.MK
2. Chứng minh EF vuông góc với MI
3. Đường tròn ngoại tiếp tam giác MEK & đường tròn ngoại tiếp tam giác MFH cắt nhau tại điểm thứ 2 là N. Chứng minh MN luôn đi qua 1 điểm cố định khi M di động trên BC
 
L

lp_qt

Câu a

• $♦ ICKM$ nội tiếp \Rightarrow $\left\{\begin{matrix}\widehat{MIK}=\widehat{MCK} & \\
\widehat{ICM}=\widehat{IKM} & \end{matrix}\right.$

• $♦IMHB$ nội tiếp \Rightarrow $\left\{\begin{matrix}\widehat{HIM}=\widehat{MBH}& \\
\widehat{IBM}=\widehat{IHM} & \end{matrix}\right.$

mà $\left\{\begin{matrix}\widehat{IBM}=\widehat{MCK} & \\ \widehat{ICM}=\widehat{MBH}& \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix}\widehat{KIM}=\widehat{IHM} & \\ \widehat{IKM}=\widehat{HIM} & \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\Delta IKM \sim \Delta HIM$

\Rightarrow $IM^2=MH.MK$
 
Top Bottom