Toán hình 9

C

crazyfick1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tam O có đường kính AB. Gọi Ã, By là các tia tiếp tuyến tại A,B của nửa đường tròn tâm O ( Ax, By và nửa đường tròn cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ AB). Qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A và B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn, nó cắt Ax, By thứ tự ở C và D.
a/ Tính góc COD
b/ Gọi E là tâm của dường tròn đường kính CD. CMR: AB là tiếp tuyến của đường tròn (E)
c/ Gọi N là giao điểm của AD và BC. CMR: MN vuông góc AB.
(Câu b/, b/ tui giải rồi, làm dùm câu c/ thôi)
 
T

trangyou

Nhìn hình rối phết nhỉ.............................
____________________________________

Ta có: Ax // By, theo hệ quả đ/l Ta-lét có: NA/ND = AC/BD
Mà AC=CM; BD=DM
~> NA/ND = CM/DM ~> MN // AC (theo ta-lét đảo)
Do AC vuông góc với AB ~> MN vuông góc với AB (dpcm)
 
Top Bottom