[toán hình 9]

  • Thread starter mua_sao_bang_98
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 928

M

mua_sao_bang_98

M

meomiutiunghiu



a.Chứng minh [TEX]\triangle \[/TEX] ABN vuông tại B =[TEX]\triangle \ [/TEX]CBK vuông tại B vì:

AB =CB ( ...)

BN =BK (...)

nên [TEX]\widehat{BAN} = \widehat{BCK}[/TEX]

+[TEX]\widehat{BAN} + \widehat{BNA}=90^o \Leftrightarrow \widehat{BCK}+ \widehat{BNA} =90^o[/TEX]

lại có [TEX]\widehat{BNA} = \widehat{CNM}[/TEX]( đối đỉnh ) nên:

[TEX]\widehat{BCK}+ \widehat{CNM} =90^o[/TEX] suy ra:

[TEX]\widehat{CNM} = 180^o - \widehat{BCK}+ \widehat{CNM} = 180^o - 90^o = 90^o[/TEX]

hay AM [TEX]\perp \[/TEX] CK
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

xÉT $\Delta{ABN}$ và $\Delta{CBK}$ cùng vuông tại B

AB=BC ( vì ABCD là h.v)

BN=BK ( vì BNLK là hình vuông)

-> $\Delta{ABN}$= $\Delta{CBK}$ ( 2 cạnh góc vuông)

-> cặp góc tương ứng $\hat{BAN} = \hat{BCK}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom