toan hinh 9

N

nguyenbahiep1

cho tam giác ABC vuông tại A có BD là đường phân giác. Biết AD = 8 cm; CD = 10 cm khi đó

BC =....cm.

giải giúp mk câU này với....thanks các ban nhiều

làm cụ thể như sau

theo công thức đường phân giác ta có tỷ lệ sau

[TEX]\frac{AD}{AB} = \frac{DC}{BC} \Leftrightarrow \frac{8}{AB} = \frac{10}{BC} \\ 4.BC = 5.AB \Rightarrow BC = \frac{5}{4}.AB \\ AC = 18 \\ AB^2 +AC^2 = BC^2 \Rightarrow AB^2 + (18)^2 = (\frac{5}{4}.AB)^2 \Rightarrow AB = 24 \\ AB^2 +AC^2 = BC^2 \Rightarrow 576+324 = 900 = BC^2 \Rightarrow BC = 30[/TEX]
 
Top Bottom