toán hình 9

S

supergirl31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm S ở ngoài đường tròn (O;R) vẽ hai tiếp tuyến SA, SB đến (O) (A, B là tiếp điểm). Gọi M là một điểm tùy ý thuộc cung nhỏ AB (M khác A và B). Tiếp tuyến tại M của (O) cắt SA, SB lần lượt tại C và D.
a, cmr chu vi tam giác SCD không đổi.
b, AB cắt OC, OD thứ tự tại K và I, cmr OM, CI, DK đồng quy.
c, trường hợp SO=2R. cmr diện tích tam giác COD = 4 lần diện tích tam giác OKI.
 
T

thutuanprocute

a)ta co chu vi tu giac SCD=CD+DS+CS=CM+MD+CS+DS=
AC+CS+BD+DS=AS+BS=2AS khong đoi
:D:D:D

b) ta can chung minh OM,CI,DK la 3 duong cao cua tam giac COD
xet tu giac ACIO co:
COI=IAC=(1/2 sđ cung nho AB)
Suy ra tu giac ACIO noi tiep suy ra goc OAC=goc OIC=90
Suy ra CI vuong goc voi OD tai I
Chung minh tuong tu DKvuong goc voi OC tai K
Suy ra đ.p.c.m





:D:D:D:D:D:D:D

\sqrt[2]{33}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom