Toán Hình 9 về đường tròn.

M

metoo00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ddwowgf tròn (O;5) đường kính AB, gọi E là một điểm trên AB sao cho BE =2. Qua trung điểm H của đoạn AE vẽ dây cung CD vuôg góc AB.
a) ACED là hình gì? Vì sao?
b) Gọi I là giao điểm của DE với BC. Cmr: I thuộc đường tròn (O') đường kính EB
c) CM: HI là tiếp tuyến của đường tròn (O')
d) Tình HI

Các bạn giúp mình câu c,d) nhá. Tks nhieeuif
 
C

conan98md

Cho ddwowgf tròn (O;5) đường kính AB, gọi E là một điểm trên AB sao cho BE =2. Qua trung điểm H của đoạn AE vẽ dây cung CD vuôg góc AB.
a) ACED là hình gì? Vì sao?
b) Gọi I là giao điểm của DE với BC. Cmr: I thuộc đường tròn (O') đường kính EB
c) CM: HI là tiếp tuyến của đường tròn (O')
d) Tình HI

Các bạn giúp mình câu c,d) nhá. Tks nhieeuif

c. Δ CID ( I =90) ; IH là đường trung tuyến
\Rightarrow HI = HC \Rightarrow Δ HCI cân
\Rightarrow góc HCI = HIC (1)
CM tương tự \Rightarrow góc O'IB = O'BI (2)
mà góc HCI + EBI = 90 (3)
từ (1) (20 và (3) \Rightarrow góc HIC + O'IB =90
\Rightarrow góc HIO' = 90 \Rightarrow HI là tiếp tuyến của O'
d. HO' = O'E + HE = 1 + 4 =5
O'I = O'E =1
\Rightarrow HI^2 = 5^2 - 1 = 24
\Rightarrow HI = căn 24
 
Top Bottom