Toán Toán hình 9... Giúp e với!!!

Kalila Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
19
2
6
22
Gia tộc nhà Thỏ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1_Cho [tex]\Delta ABC[/tex] gọi M, N lần lượt là tiếp điểm của đường tròn nội tiếp tam giác với cạnh AB, BC, phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] cắt MN tại P. CM: [tex]\widehat{ABC}=90^{\circ}[/tex].
2_Cho (O), đkính AB=2R. Vẽ dây cung CD vuông góc AB tại H. Gọi M là điểm chính giữa cung CB; CB cắt OM tại I, AM cắt CB tại K.

a)Cm:[tex]\frac{KC}{KB}=\frac{AC}{AD}[/tex].

b)Cm: AM là phân giác [tex]\widehat{CMD}[/tex].

c)Cm:OHCI nt.

:p:oops::rolleyes:
Yociexp116 Yociexp20 JFBQ00160070208A JFBQ00182070329A
 

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
26
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
2)a, Ta có : M là điểm chính giữa cung CB
=> $ \widetilde{CM} = \widetilde{CB}$
=> CM là phân giác của $\widehat{CAB}$
=> $\frac{CK}{CB} = \frac{AC}{AB}$ (tính chất tia phân giác)
câu a chị nghĩ là vậy AB chứ ko pải AD mà chắc chắn

b) Do CD_|_ AB => H là trung điểm CD
Xét $\Delta ACH$ và $\Delta ADH$ :
CH=DH; AH chung và $\widehat{AHC}=\widehat{AHD} =90^{0}$
=> 2 tam giác đồng dạng
=> AC= AD => 2 cung được chắc bởi AC, AD = nhau
=> AM là pg của $\widehat{CMD}$ (do 2 góc chắc 2 cung = nhau)

c) Ta có: $\widehat{OHC}=\widehat{OIC} = 90^o$
=> OHCI nội tiếp
chút làm típ, có gì thì hỏi :)
 
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn
Top Bottom