Toán 8 Toán hình 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Trên BC lấy M. Vẽ ME, MF lần lượt vuông góc với AB, AC
a, CM: AM=EF
b, CM: [tex]\widehat{EHF}=90^{o}[/tex]
c, Tìm vị trí M để [tex]S_{AEMF}[/tex] đạt GTLN
d, trên AM lấy I sao cho [tex]\frac{AI}{AM}=\frac{3}{4}[/tex]. CMR: I nằm trên một đường thẳng cố định khi M thay đổi trên BC
@shorlochomevn@gmail.com @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @dangtiendung1201 @...
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Trên BC lấy M. Vẽ ME, MF lần lượt vuông góc với AB, AC
a, CM: AM=EF
b, CM: [tex]\widehat{EHF}=90^{o}[/tex]
c, Tìm vị trí M để [tex]S_{AEMF}[/tex] đạt GTLN
d, trên AM lấy I sao cho [tex]\frac{AI}{AM}=\frac{3}{4}[/tex]. CMR: I nằm trên một đường thẳng cố định khi M thay đổi trên BC
@shorlochomevn@gmail.com @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @dangtiendung1201 @...
IMG_0640.JPG
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
bn gõ tex được khoog, chữ hơi..., khó đọc quá
Câu a
Có EAF=AEM=AFM=90 nên tứ giác AEMF là hình chữ nhật
Câu b Gọi AM cắt EF ở K nên K là trung điểm AM,EF(do AEMF là hình chữ nhật)
HK là trung tuyến tam giác AHM vuông H nên HK=AM/2=EF/2
Suy ra HK là trung tuyến tam giác EHF và HK=EF/2 nên EHF vuông H
Suy ra EHF=90
Câu c Có gì đó sai sai
Câu d
Kẻ IP vuông BC ở P
Talet có IP/AH=IM/AM=1/4
Suy ra IP=1/4.AH
Suy ra I cách P một khoảng cách bằng 1/4 AH không đổi
Suy ra I di chuyển trên đường thẳng song song BC cách BC khoảng cách bằng 1/4.AH không đổi.
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Câu a
Có EAF=AEM=AFM=90 nên tứ giác AEMF là hình chữ nhật
Câu b Gọi AM cắt EF ở K nên K là trung điểm AM,EF(do AEMF là hình chữ nhật)
HK là trung tuyến tam giác AHM vuông H nên HK=AM/2=EF/2
Suy ra HK là trung tuyến tam giác EHF và HK=EF/2 nên EHF vuông H
Suy ra EHF=90
Câu c Có gì đó sai sai
Câu d
Kẻ IP vuông BC ở P
Talet có IP/AH=IM/AM=1/4
Suy ra IP=1/4.AH
Suy ra I cách P một khoảng cách bằng 1/4 AH không đổi
Suy ra I di chuyển trên đường thẳng song song BC cách BC khoảng cách bằng 1/4.AH không đổi.
hmm...câu c đề chắc chắn đúng nha...
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
c, mình nghĩ ra là thế ổn rồi đó..:D rồi bạn thấy dấu "=" xảy ra khi AE=AF
=> tứ giác AEMF là hình vuông => AM là phân giác góc BAC
mà tam giác ABC cố định => AM cố định
vậy......
AM chưa cố định
Phải chứng minh nó nhỏ hơn bằng một cái cố định chứ?
Lúc đầu anh nghĩ là kẻ phân giác AO của góc BAC nhưng không chứng minh AM<AO được.
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
c, mình nghĩ ra là thế ổn rồi đó..:D rồi bạn thấy dấu "=" xảy ra khi AE=AF
=> tứ giác AEMF là hình vuông => AM là phân giác góc BAC
mà tam giác ABC cố định => AM cố định
vậy......
Bài này phải chứng minh khác cơ.Anh quên mất rồi.
 
Top Bottom