Toán 8 Toán hình 8

Nguyễn Song Yến Nhi

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2018
60
35
26
Hà Nội
Lê Qúy Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho tam giác ABC vuông tại A ( vuông ở trên ) AH vuông góc BC, HN vuông góc AC, HM vuông góc với AB. Cạnh AC = 20cm, cạnh AB = 15 cm
a, Tính: MN, AM, AN
b, Chứng minh: Tam giác AMN đồng dạng với tam giác ACB
Cảm ơn và iu rất nhìuuu
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đề bài: Cho tam giác ABC vuông tại A ( vuông ở trên ) AH vuông góc BC, HN vuông góc AC, HM vuông góc với AB. Cạnh AC = 20cm, cạnh AB = 15 cm
a, Tính: MN, AM, AN
b, Chứng minh: Tam giác AMN đồng dạng với tam giác ACB
Cảm ơn và iu rất nhìuuu
a)
Áp dụng định lí Py-ta-go cho tam giác ABC vuông tại A, ta có:
CB^2 = AB^2 + AC^2 = 15^2 + 20^2 = 625
=> CB= 25
Ta lại có: AH.CB=AB.AC
=> AH= AB.AC : CB= 12
Do AHMA là hình chữ nhật nên MN=AH ===> MN= 12cm
Áp dụng định lí Py-ta-go đảo cho tam giác CAH vuông tại H, ta được:
CH^2= CA^2 - AH^2= 256
=> CH= 16 cm
Ta có: AC.NH=CH.AH
=> NH= 9,6 cm
=> AM= 9,6 cm
Áp dụng định lí Py-ta-go đảo cho tam giác ANM vuông tại A, ta có:
AN^2= NM^2 - AM^2=51,84
=> AN = 7,2 cm
b)
góc MHB + góc B=90*
góc MHB + góc AHM = 90*
=> góc B= góc AHM mà góc AHM= góc NAH= góc ANM
=> góc B= góc ANM
Xét tam giác AMN và tam giác ACB có:
góc A chung
góc B= góc ANM
=> tam giác AMN đồng dạng với tam giác ACB (g.g)
 
Top Bottom