Toán 8 Toán hình 8

Nguyễn Duy Mạnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
41
7
21
20
Quảng Trị

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
b, Vì [tex]\Delta HBA\sim \Delta ABC(cmt)[/tex] do đó [tex]\frac{BH}{BA}=\frac{AH}{CA}\Rightarrow \frac{BH}{AH}=\frac{BA}{CA}\Rightarrow \frac{BH}{2AM}=\frac{\frac{1}{2}BD}{CA}\Rightarrow \frac{1}{2}.\frac{BH}{AM}=\frac{1}{2}.\frac{BD}{CA}\\\Rightarrow \frac{BH}{AM}=\frac{BD}{CA}[/tex]
Dễ dàng chứng minh được [tex]\Delta BHD\sim \Delta AMC(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{HD}{MC}=\frac{BD}{AC}\Rightarrow HD.AC=BD.MC[/tex] (đpcm)
c, Gọi giao điểm của AC với DH là O
Vì [tex]\Delta BHD\sim \Delta AMC(cmt)[/tex] nên [tex]\widehat{BDH}=\widehat{ACM}[/tex]
Mà [tex]\widehat{BDH}+\widehat{AOD}=90^o;\widehat{AOD}=\widehat{COH}[/tex]
Do đó [tex]\widehat{COH}+\widehat{OCM}=90^o\Rightarrow OH\perp CM[/tex] hay [tex]MC\perp DH[/tex](đpcm)
 
Top Bottom