Toán hình 8

phamhoangducduy

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng chín 2014
263
155
74
Yên Bái
THCS Quang Trung

Duy Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
8
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
Cm DEBF là hbh
Ta có:
BE=1/2AB(E tđ AB)
CF=1/2DC(F tđ DC)
AB=DC(tc hình bình hành ABCD)
=>BE=CF
Xét hình bình hành BEFC ta có:
BE=FC(cmt)
BE//FC(AB//DC)
=>BEFC là hbh
Cm AC, EF, BD cắt nhau tại 1 điểm
Xét tg EBFD ta có:
BE=DF(BE=1/2AB;DF=1/2DC; AB=DC)
BE//DF(AB//DC)
=>BEDF là hbh
=>2 đg chéo EF và BD cắt nhau tại tđ mỗi đường(1)
Cm tương tự tứ giác AEFC, ta có:
AE//FC(AB//DC)
AE=FC(AE=1/2AB; FC=1/2DC; AE=CF)
=>AEFC là hbh
=> AC và EF cắt nhau tại tđ mỗi đường(2)
Từ (1) và (2) suy ra
AC, EF, BD cắt nhau tại 1 điểm
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Untitled.png
a, Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} EB=\frac{1}{2}AB & \\ DF=\frac{1}{2}DC & \end{matrix}\right.\Rightarrow EB=DF[/tex]
mà [tex]E\in AB;F\in DC\Rightarrow EB//DF[/tex]
Do đó EBFD là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết của hình bình hành)
b, Vì ABCD là hình bình hành nên AC giao BD tại trung điểm mỗi đường (1)
Mặt khác EBFD là hình bình hành(cmt) nên EF giao BD tại trung điểm mỗi đường(2)
Từ (1) và (2) suy ra AC;BD;EF giao nhau tại trung điểm mỗi đường
Thêm: Nếu hai hình bình hành có chung một đường chéo thì các đường chéo của hai hình đồng quy tại 1 điểm, điểm đó là trung điểm của mỗi đường.
 
  • Like
Reactions: phamhoangducduy

truong2004cp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2017
1
1
6
Các bạn giúp mình giải câu này với
Cho tam giác ABC cân tại A, pg Am. Gọi I là trung điểm của AC, K là điểm đối xứng của M qua I
CMR: Ak // MC
b, Tứ giác AMCK là hình gì, vì sao
Mong các bạn giúp. Cảm ơn các bạn !
 
  • Like
Reactions: phamhoangducduy
Top Bottom