Toán hình 8

phamhoangducduy

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng chín 2014
263
155
74
Yên Bái
THCS Quang Trung

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
24
Bắc Ninh
K
Cho hình vuông ABCD . Gọi E,F theo thứ tự là trung điểm của AB,BC.
- CM rằng CE vuông góc với DF .
- Gọi M là giao điểm của CE và DF . CM rằng AM=AD.
( Bài 155 SBT - 99)
Hình tự vẽ nha bạn
Xét tam giác CBE và DCF có:
Góc B= góc D= 90
EB= CF( AB= BC)
BC= DC ( tc hình vuông)
=> tam giác CBE = DCF (c.g.c)
=> góc ECB = GÓC CDF
MÀ GÓC DCE + BCE= 90
=> GÓC FDC+ ECD= 90
=> CE vuông góc DF
b) hơi dài, đánh khó, bạn tự làm nha
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
- Gọi M là giao điểm của CE và DF . CM rằng AM=AD.
Từ $A$ kẻ $AH\perp DF$ tại $H$ cắt $DC$ tại $K$.
Dễ dàng cm được tứ giác $AECK$ là hình bình hành (hai cặp cạnh đối song song)
$\Rightarrow CK=AE=\dfrac12AB=\dfrac12DC\Rightarrow DK=CK$.
$\triangle MCD$ có $DK=CK$ (cmt); $KH // CM$ (cùng $\perp DF$) $\Rightarrow HD=HM$.
$\Rightarrow \triangle ADM$ cân tại $A$ (vì có $AH$ vừa là đường cao, vừa là trung tuyến) $\Rightarrow AM=AD$.
 
Top Bottom