Toán hình 8

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giá ABC đường cao AH. M là một ddiemr bất kì trên cạnh BC. Qua M kẻ các đường thẳng song song vói AB và AC, chúng cắt các cạnh AC và BC theo thứ tự ở E và D.
1/ CM: tứ giác ADME là hình bình hành.
2/Hai đường chéo AM và DE cắt nhau tại O. CM tam giác AOH cân
3/Trường hợp tam giác ABC vuông tại A:
a/ Tứ giác ADME là hình gì? Vì sao?
b/ Xác định vị trí của M để đoạn thẳng DE có độ dài nhỏ nhất.
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho tam giá ABC đường cao AH. M là một ddiemr bất kì trên cạnh BC. Qua M kẻ các đường thẳng song song vói AB và AC, chúng cắt các cạnh AC và BC theo thứ tự ở E và D.
1/ CM: tứ giác ADME là hình bình hành.
2/Hai đường chéo AM và DE cắt nhau tại O. CM tam giác AOH cân
3/Trường hợp tam giác ABC vuông tại A:
a/ Tứ giác ADME là hình gì? Vì sao?
b/ Xác định vị trí của M để đoạn thẳng DE có độ dài nhỏ nhất.
Qua M kẻ các đường thẳng song song vói AB và AC, chúng cắt các cạnh AB và AC theo thứ tự ở E và D chứ
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giá ABC đường cao AH. M là một ddiemr bất kì trên cạnh BC. Qua M kẻ các đường thẳng song song vói AB và AC, chúng cắt các cạnh AC và BC theo thứ tự ở E và D.
1/ CM: tứ giác ADME là hình bình hành.
2/Hai đường chéo AM và DE cắt nhau tại O. CM tam giác AOH cân
3/Trường hợp tam giác ABC vuông tại A:
a/ Tứ giác ADME là hình gì? Vì sao?
b/ Xác định vị trí của M để đoạn thẳng DE có độ dài nhỏ nhất.
1. Vì $ME // AC$, $MD // AB$ nên $ME // AD$, $MD // AE$ suy ra đpcm.
2. Vì tứ giác $ADME$ là hình bình hành nên $O$ là trung điểm $AM$
$\triangle AMH$ vuông tại $H$ có $OH$ là trung tuyến suy ra $OH=OM=OA=\dfrac{AM}2$
Suy ra đpcm.
3.
a) Theo cmt có $ADME$ là hình bình hành.
Lại có: $\widehat{DAE}=90^{\circ}$ suy ra $ADME$ là hình chữ nhật.
b) Vì $ADME$ là hình chữ nhật nên $DE=AM$
Mà $AM\ge AH$ (quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên)
Suy ra $DE$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow AM$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow AM=AH\Leftrightarrow M\equiv H$
 
  • Like
Reactions: NHok Sky
Top Bottom