Toán hình 8

Q

quachchanphuoc

Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 63/100

Kẻ $BH \perp CD$

Xét tứ giác ABHD có:
$\hat{A}=\hat{H}=\hat{D}=90^o$
$\implies$ tứ giác ABHD là hình chữ nhật
$\implies$ DH = AB = 10 ( cạnh đối )

Ta có : HC = CD - DH
$\implies$ HC = 15 - 10 = 5

Xét $\triangle$ BHC vuông tại H có :
$BC^2 = BH^2 + CH^2$ ( Pytago )
$\implies BH^2 = BC^2 - CH^2 = 13^2 - 5^2 = 169 - 25 = 144$
$\implies BH = \sqrt{144} = 12$
Mà $BH =AD = x$ ( cạnh đối hình chữ nhật )
$\implies$ $x = 12$

Bài 64/100

Ta có : AB // CD ( ABCD là hình bình hành )
$\implies \widehat{ADC} + \widehat{DCB} = 180^o \; \text{(trong cùng phía )} \\
\implies 2 \widehat{EDC} + 2 \widehat{ECD} = 2.90^o \\
\implies \widehat{EDC} + \widehat{ECD} = 90^o \\
\implies \triangle{EDC} \; \text{vuông tại} \; E \; \implies \widehat{DEC} = 90^o$

Bạn cứ tiếp tục chứng minh như thế này thì ta được $\widehat{AGB} = 90^o, \widehat{BFC} = \widehat{EFG} = 90^o, \widehat{DEC} = 90^o \implies \; dpcm$ :D
 
Top Bottom