Câu 1: Cho tam giác ABC có \hat{C} - \hat{B} =90^o. Kẻ đường cao AH. Chứng minh rằng: AH^2 = HB.HC
H huyhoang01_8c 24 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Câu 1: Cho tam giác ABC có [TEX] \hat{C} - \hat{B} =90^o[/TEX]. Kẻ đường cao AH. Chứng minh rằng: [TEX]AH^2 = HB.HC[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Câu 1: Cho tam giác ABC có [TEX] \hat{C} - \hat{B} =90^o[/TEX]. Kẻ đường cao AH. Chứng minh rằng: [TEX]AH^2 = HB.HC[/TEX]
S santovn 24 Tháng bảy 2015 #2 Bạn vẽ thêm đường CI vuông góc với CB. Lúc đó ta có $\widehat{IBC} = \widehat{ACI} = \widehat{CAH}$ Suy ra hai tam giác ABH và CAH đồng dạng với nhau. Áp dụng định lý Ta-lét ta có $\dfrac{HB}{HA} = \dfrac{HA}{HC}$ \Leftrightarrow HA.HA = HB.HC [/URL][/IMG] Last edited by a moderator: 24 Tháng bảy 2015
Bạn vẽ thêm đường CI vuông góc với CB. Lúc đó ta có $\widehat{IBC} = \widehat{ACI} = \widehat{CAH}$ Suy ra hai tam giác ABH và CAH đồng dạng với nhau. Áp dụng định lý Ta-lét ta có $\dfrac{HB}{HA} = \dfrac{HA}{HC}$ \Leftrightarrow HA.HA = HB.HC [/URL][/IMG]