Toán hình 8

B

boo702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho tam giác ABC vuông tại A, AB=12cm , AC=16cm.
a) tính độ dài cạnh BC
b) vẽ đường cao AH. Chứng minh tam giác ABC đồng dạng tam giác HBA.
Suy ra AB^2 = HB.BC. Tính HB , HC, AH
c) vẽ đường phân giác AD của tam giác ABC (D thuộc BC). Tính diện tích tam giác AHD.
P/s: Giải hộ tớ cảm ơn ạ
Chú ý tiêu đề, lần 2 rồi đấy, tái phạm nữa là tớ xoá luôn ko nương tay nữa đâu.
~Đã sửa~
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

a. Theo định lý Pytago ta tính được BC=20 cm.
b. Xét $\large\Delta ABC$ và $\large\Delta HBA$:
$\hat{A}=\hat{H}=90^0$
$\hat{B}$ chung.
\Rightarrow $\large\Delta ABC \sim \large\Delta HBA$ (g.g).
\Rightarrow $\dfrac{AB}{HB}=\dfrac{CB}{AB}$ \Rightarrow $AB^2=HB.BC$.
Thay số vào hệ thức trên ta được: $12^2=HB.20$\Rightarrow HB=2,4 cm.
\Rightarrow HC=20-2,4=17,6 cm.
Ta có: $AB.AC=AH.BC$\Rightarrow $12.16=AH.20$\Rightarrow AH=9,6 cm.
c. Vì AD là phân giác $\hat{A}$ nên: $\dfrac{DB}{DC}=\dfrac{AB}{AC}$
\Rightarrow $\frac{DB}{DC}=\dfrac{12}{16}$\Rightarrow $\dfrac{DB}{3}=\dfrac{DC}{4}=\dfrac{BC}{7}=\frac{20}{7}$
\Rightarrow $DB=\dfrac{60}{7}$.
\Rightarrow $DH=DB-HB=\dfrac{60}{7}-2,4=\dfrac{216}{35}$.
$S_{AHD}=\dfrac{1}{2}.AH.DH=\dfrac{1}{2}.9,6.\frac{216}{35}=...$
 
Top Bottom