Toán hình 8

H

hamy2k1@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Cho tam giác ABC cân tại A ( góc A < 90 độ ) Gọi D, E lần lượt là hình chiều của B, C trên AB và AC. Gọi O là giao điểm của BD và CE.
a) Chứng minh tam giác ABD bằng tam giác ACE
b) tam giác OBC là tam giác gì ? Vì sao ?
c) Gọi EH, DK là các tia phân giác của các góc BEO và CDO (H,K thuộc BC). Chứng minh EH =DK
d) Gọi EH cắt DK tại I. Chứng minh 3 điểm A,O,I thẳng hang.
(Các bạn làm ơn giúp mình nha, đặc biệt là câu d )
 
K

kute2linh

Cho tam giác ABC cân tại A ( góc A < 90 độ ) Gọi D, E lần lượt là hình chiều của B, C trên AB và AC. Gọi O là giao điểm của BD và CE.
a) Chứng minh tam giác ABD bằng tam giác ACE

Xét tam giác ABD và tam giác ACE có
góc A chung
góc AEC= góc ADB = $90^o$
có AB=AC
--> tma giác bằng nhau (ch-gn)
 
H

huynhbachkhoa23



(a) $\begin{cases}
AB=AC\\
\widehat{BAD}=\widehat{CAE}\\
\widehat{BDA}=\widehat{CEA}=90^{o}\\
\end{cases}\rightarrow \Delta ABD=\Delta ACE$

(b) $\widehat{DBC}=\widehat{ECB} \rightarrow \Delta OBC$ cân tại $O$

(c) Ta chứng minh được $E, D$ và $B, C$ lần lượt đối xứng với nhau qua đường thẳng $AO$.

Suy ra $H,K$ đối xứng với nhau qua đường thẳng $AO$

Vậy $EK=DH$

(d) Vì $E, D$ và $H,K$ đối xứng với nhau qua đường thẳng $AO$ suy ra $I$ thuộc đường thẳng $AO$
 
K

kute2linh

c) Gọi EH, DK là các tia phân giác của các góc BEO và CDO (H,K thuộc BC). Chứng minh EH =DK

ta có
góc BEH= góc CDK= 45* (tia phân giác góc $90^o$)
góc B= góc C (tam giác ABC cân tại A)
BE=DC (cmt)
--> tam giác EHB= tam giác DKC
-->đpcm
 
K

kute2linh

b) tam giác OBC là tam giác gì ? Vì sao ?

từ tam giác ADb = tam giác AEC (cmt)
--> AI=AD (cạnh t/ứng)
mà AB=AC (tam giác ABC cân tại A)
--> BI=DC
Xét tam giác IOB và tam giác DOC có
góc ABD=góc ACI (tam giác ADB = tam giác AEC)
góc B= góc D =90 *
BE= DC (cmt)
--> tam giác EOB =tam giác DOC (cạnh gv-góc nhọn kề)
--> BO=OC
-->tam giác BOC cân tại O
 
Top Bottom