Toán Hình 8

E

enoughstrong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mới gia nhập diễn đàn. Có vài bài toán hình 8 muốn nhờ các bạn làm giúp. Mong các bạn giúp đỡ ^^
Bài 1: Cho tam giác ABC có BC=a. Các trung tuyến BD,CE. Lấy các điểm M,N trên BC sao cho BM=MN. Gọi giao điểm của Am và BD là I, AN và CE là K. Tính IK
BÀi 2: Cho C ở ngoài AB. Dựng các tam giác vuông cân ACA' tại A và BCB' vuông tại B ngoài tam giác ABC . CMR: M cố định với M là trung điểm A'B' khi C thay đổi
Bài 3: a) Cho đoạn thẳng AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB kẻ Ax, By vuông góc AB. Trên Ã, By lấy tương ứng C,D sao cho góc COD vuông với O là trung điểm AB. CMR CO=AC+BD
b) Trên nửa mặt phẳng bờ AB vẽ hai tia Ax, By vuông góc AB/ Trên Ax, By lần lượt lấy các điểm C,D sao cho CD=AC+BD. CMR tam giác COD vuông với O là trung điểm AB
Mong mọi người giúp đỡ. Cảm ơn nhiều ạ
 
T

transformers123

Bài 1:
Gọi giao của $AM$, $AN$ lên $DE$ lần lượt là $P$, $Q$
$DE = \dfrac{a}{2}$ và $ED // BC \rightarrow EDCB$ là hình thang
Do $ED // BC$ và $BM = MN = NC \rightarrow PE = PQ = DQ = \dfrac{a}{6}$
$\Longrightarrow \dfrac{DI}{IB} = \frac{PD}{BM} = 1 \rightarrow BI = ID$
tương tự có $EK = KC$
Do $EDCB$ là hình thang có $ID = IB, EK = KC$
$\Longrightarrow IK = \dfrac{BC - ED}{2} = \dfrac{a}{4}$
 
S

strongenough

Bài 1:
Gọi giao của $AM$, $AN$ lên $DE$ lần lượt là $P$, $Q$
$DE = \dfrac{a}{2}$ và $ED // BC \rightarrow EDCB$ là hình thang
Do $ED // BC$ và $BM = MN = NC \rightarrow PE = PQ = DQ = \dfrac{a}{6}$
$\Longrightarrow \dfrac{DI}{IB} = \frac{PD}{BM} = 1 \rightarrow BI = ID$
tương tự có $EK = KC$
Do $EDCB$ là hình thang có $ID = IB, EK = KC$
$\Longrightarrow IK = \dfrac{BC - ED}{2} = \dfrac{a}{4}$

Bạn ơi, sao có thể suy ra EP=PQ=QD đc luôn từ BM = NM = NC vậy?
 
Top Bottom