Toán hình 8

K

kimphuong1032

Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Có hình trước chứ nhỉ :p

1021074301_1232869144_574_574.jpg


Giải:

Cho hình bình hành ABCD, kẻ $PH \bot AD; PK \bot CD; PM //CD; PN //AD$.

Ta có: $\Delta HMP \sim \; \Delta KNP$ (g-g)

$\rightarrow \dfrac{PH}{PK}=\dfrac{PM}{PN} \rightarrow \dfrac{PH}{PK}=\dfrac{DN}{PN}$ (Do PMDN là hình bình hành)

Ta có: $ \Delta DNP \sim \; \Delta DCB$ (g-g) $\rightarrow \dfrac{DN}{DC}=\dfrac{PN}{BC}$

$\rightarrow \dfrac{DN}{PN}=\dfrac{DC}{BC} \rightarrow \dfrac{PH}{PK}=\dfrac{DC}{BC} \rightarrow PH.BC=PK.DC \rightarrow PH.AD=PK.DC$ (Q.E.D) :D
 
Top Bottom