[Toán hình 8]

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Cho tam giác ABC. Đường thẳng xy đi qua đỉnh A. Gọi B’ và C’ là chân đường vuông góc kẻ từ B và C xuống xy. Hãy xác định vị trí của đường thẳng xy để tổng BB’ + CC’ đặt giá trị lớn nhất.

Gợi ý giải:Ta xét 2 TH:

a) đường thẳng xy cắt BC ..... ( phần này t hiểu rồi )

b) đường thẳng xy không cắt BC.

Gọi M là trung điểm của BC.Hạ MN $\perp$ xy.

Trong hình thang vuông BB'C'C, MN là đường trung bình nên BB'+CC'=2MN. Do đó BB'+CC' lớn nhất

khi MN lớn nhất. Mà MN \leq AM.Vậy BB'+CC' lớn nhất bằng 2AM khi N trùng với A tức là khi xy vuông

góc với AM tại A.

Sau đó so sánh BC với 2AM trong các trường hợp góc A nhọn,vuông hoặc tù.

============================================================

T không biết làm cái phần màu cam , bạn nào biết chỉ t nhé. T cảm ơn ^^
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

TH1:tam giác vuông
\Rightarrow BC=2AM(tia phan giac ung voi canh huyền bạn ạ)
TH2:tam giác tù
Kéo dài AM lấy D sao cho MD=MA
\Rightarrow ACDB là hbh
mà hình như có TC rằng
cạnh nào đối diện vs góc tù trong hbh là cạnh huyền lớn nhất thì phải
theo mình thì thế này
xét 2 $\Delta$ ABC và $\Delta $ CDA
thì có $$AB=CD$$
$$AC chung$$
$$\widehat{BAC}> \widehat{DCA}$$
\Rightarrow $BC > AD$
vaayj BC > 2AM
tương tự với TH3 là góc nhọn
 
Top Bottom