Toán hình 8

L

link.123

P

parkjiyeon1999

cho tam giác abc; có ab=15cm; ac= 20cm, bc= 25cm
a) chứng minh tam giác ABC vuông tại A
b) trên AC lây E tùy ý, từ E kẻ Eh vuông góc BC tại H và K là giao điểm của BA với HE
c) Với CE=15cm. TÍnh diện tích BCE/ diện tích BCK
câu b. hỏi gi dậy bạn bạn viết đề rỏ đi hay là không có câu c.
 
T

tiendat102

a/ Ta thấy:
[TEX]BC^2=AB^2+AC^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle \ ABC [/TEX]vuông tại A

b/ Xét [TEX]\triangle \ AEK[/TEX] và [TEX]\triangle \ HEC[/TEX] có:
[TEX]\widehat{KAE}=\widehat{EHC}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{KEA}=\widehat{HEC}[/TEX]( đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow \triangle \ AEK \sim \ \triangle \ HEC (G.G) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{EH}=\frac{EK}{EC} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AE.EC=EH.EK [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

parkjiyeon1999

a.Ta có: $15^2+20^2=25^2$ (=625)

hay$AB^2+AC^2=BC^2$

Áp dụng định lý đảo Pytago trong $\Delta{ABC}$ \Rightarrow$\Delta{ABC}$ vuông tại A

b. Xét $\Delta{EHC}$ và $\Delta{EAK} có:
$\widehat{KAE}=\widehat{EHC}$ (=90)
$\widehat{KEA}=\widehat{HEC}$ (đđ)
Do đó $\Delta{EHC}~\Delta{EAK}$ (g-g)
$\frac{EA}{EH}=\frac{EK}{EC}$
hay EA.EC=EK.EH (đpcm)
c.Ta có: $\frac{SBCE}{SBCK}$

= $\frac{EH.BC}{HK.BC}$

=$\frac{EH}{HK}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom