toán hỉnh 8

N

nguyenbahiep1

cho tam giác ABC cân tại A có M là trung điểm có đường cao Ah.CM cắt AB Tại D,kẻHx song song CD vÀ cắt AB TẠI e. chứng minh DA=DE;3AD=AB;4MD=CD

xét tam giác EHA

có MD là đường thẳng đi qua trung điểm của 1 cạnh và // với cạnh thứ 3 vậy nó là đường trung bình trong tam giác này

dẫn đến DA = DE

xét tam giác BDC có H là trung điểm BC vậy HE là đường trung bình trong tam giác này dẫn đến

BE = ED

theo chứng minh trên sẽ có

BE =ED = DA

vậy đoạn AB chia làm 3 phần bằng nhau hay 3AD =AB

ta có DM = 1/2 EH do đường trung bình
lại có EH = 1/2 DC theo đường trung bình

vậy DM = 1/4 DC
 
Top Bottom