toán hình 8

B

baby_xjnk_kute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cả nhà giúp mình vs nhé. Mình tks trc
Bài 1: Cho hình bình hành ABCD. Gọi M, N, E, F theo thứ tự là trung điểm của BC, AD, AB, CD. CMR:
a) MENF là hình bình hành
b) Các đường thẳng AC, BD, MN, EF đồng quy.
Bài 2: Cho hình bình hành ABCD. Lấy 2 điểm M, N theo thứ tự thuộc AB và CD sao cho AM = CN. CMR:
a) AMCN là hình bình hành
b) Các đường thẳng AC, BD, MN đồng quy.
Bài 3: Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Gọi H và K theo thứ tự là hình chiếu của B và C trên AM. CMR: CH//BK
Giúp mình nhé. Càng sớm càng tốt. Mình đang cần gấp.
 
T

tear_viem_tear

Cả nhà giúp mình vs nhé. Mình tks trc
Bài 1: Cho hình bình hành ABCD. Gọi M, N, E, F theo thứ tự là trung điểm của BC, AD, AB, CD. CMR:
a) MENF là hình bình hành
b) Các đường thẳng AC, BD, MN, EF đồng quy.
Bài 2: Cho hình bình hành ABCD. Lấy 2 điểm M, N theo thứ tự thuộc AB và CD sao cho AM = CN. CMR:
a) AMCN là hình bình hành
b) Các đường thẳng AC, BD, MN đồng quy.
Bài 3: Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Gọi H và K theo thứ tự là hình chiếu của B và C trên AM. CMR: CH//BK
Giúp mình nhé. Càng sớm càng tốt. Mình đang cần gấp.

ko khó lém :D

bài 1:
a) Ta có: NE là đường trung bình của tgABD nên NE//BD, MF là đường trung bình của tgBCD nên MF//BD => NE//MF
Ta có: NF là đường trung bình của tgACD nên NF//AC, ME là đường trung bình của tgABC nên ME//AC => NF//ME
tứ giác MENF có NE//MF, NF//ME nên tứ giác MENF là hình bình hành

b) Gọi giao điểm của AC và BD là O. theo tính chất hai đường chéo trong hình bình hành thì ta có: BD đi qua trung điểm O của AC

Ta có: FC=1/2CD, AE=1/2AB, màk CD=AB (hình bình hành) nên FC=AE
tứ giác AECF có AE=FC và AE//FC nên tứ giác AEFC là hình bình hành
=> EF đi qua trung điểm O của AC

tương tự, ta cmđ tứ giác ANCM là hình bình hành nên MN đi qua trung điểm O của AC

tổng hợp lại ta có: cả ba đường thẳng BD, MN, EF đều đi qua trung điểm O của AC => đpcm



bài 2) y hệt bài 1 thôi

do AM=CN và AM//CN nên tứ giác AMCN là hình bình hành
gọi O là trung điểm của AC
chỉ cần chứng minh MN và BD đi qua trung điểm O của AC là đc :D



bài 3) dễ hơn 2 bài kja nưa~ =.=''

cmđ tgBHM=tgCKM (ch-gn) => HM=KM
tgBMK=tgCMH (c.g.c) => đpcm

chứng mjnh theo hướng đưa về hình bình hành cũng đc, nhưng lâu hơn :D

p/s: goodluck
 
Top Bottom