Toán Hình 8 khó

V

vyxinhdepcute2001@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình bình hành ABCD. Vẽ ở ngoài hình bình hành các hình vuông có cạnh theo thứ tự là AB, BC, CD, DA và có tâm đối xứng là E, F, G, H. Chứng minh rằng:
a. Tam giác HAE = Tam giác FBE
b. Tứ giác ÈGH hình vuông

2. Cho hình vuông ABCD, điểm E thuộc cạnh BC, điểm F thuộc tia đối của tia DC sao cho BE = DF. Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với EF, cắt CD tại K. Qua E kẻ đường thẳng song song với CD, cắt AK ở I. Tứ giác FIEK là hình gì? Vì sao?

3. Cho điểm M thuộc đoạn thẳng AB. Vẽ về một phía của AB các hình vuông AMNP và BMLK có giao điểm các đường chéo lần lượt là C và D. Gọi C, Q là hình chiếu C, D trên AB.
a. Tứ giác CDGQ là hình gì? Vì sao?
b. Gọi O là giao điểm của AC và BD. Tứ giác OCMD là hình gì?
c. Tính khoảng cách từ trung điểm I của EF đến AB biết AB = a.
d. Khi M di chuyển trên đoạn thẳng AB thì I di chuyển trên đường thẳng nào?
 
T

tinaphan

Câu 2

Gọi giao điểm của IK và FE là O

$\Delta IOE$ và $\Delta FOK$ cùng vuông tại O có:

DE chung

$\widehat{IEO} = \widehat{OFK}$ (vì IE // CD)

\Rightarrow $\Delta IOE$ = $\Delta FOK$ (cgv - gnk)

\Rightarrow IE = KF (tương ứng)

Có: $F, K \epsilon CD$ mà IE // CD \Rightarrow KF // IE

Xét tứ giác FIEK có:

IE // KF (cmt)

IE = KF (cmt)

\Rightarrow FIEK là hình bình hành (dhnb) có 2 đường chéo IK $\perp$ FE (gt) \Rightarrow FIEK là hình thoi
 
Top Bottom