toán hình 8 khó

N

nam230687

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB=9cm, AC=12cm, BC=15cm. AH là đường cao của tam giác ABC
a) CM: tam giác ACH và tam giác BCA đồng dạng
b)Gọi BF là phân giác của tam giác ABC, BF cắt AH tại D. CM: AF.BD=BF.DH
c) CM: AD=AF
d) Tính diện tích tam giác DBC
 
X

xuancuthcs

551914_134977270016606_437818895_n.jpg

xét $\Delta ABC$ có $BC^{2}$=$15^{2}$=225 (1)
$AB^{2}$+$AC^{2}$= $9^{2}$+$12^{2}$=225 (2)

Từ (1) (2) \Rightarrow $\Delta ABC$ vuông tại A ( định lý pi-ta-go đảo)

Xét $\Delta ACH$vuông tại H và $\Delta BCA$ vuông tại A: có $\widehat{C}$ chung
\Rightarrow $\Delta ACH$ đồng dạng với $\Delta BCA$ (trường hợp đồng dạng của $\Delta $ vuông)
 
P

parkjiyeon1999

a. bạn trên giải rồi

b. Xét $\Delta{HDB} và \Delta{AFB}$ có:

$\widehat{BAF}=\widehat{DHB}$ (=90)

$\widehat{FBC}=\widehat{ABF}$ (gt)

Do đó $\Delta{HDB}~\Delta{AFB}$ (g-g)

\Rightarrow$\frac{AF}{DH}=\frac{BF}{BD}$

hay AF.BD=DH.BF (đpcm)

c.Ta có: $\widehat{BDH}+\widehat{FBH}$= 90

Mà $\widehat{FBH}=\widehat{ABF}$ (gt)

\Rightarrow$\widehat{BDH}+\widehat{ABF}$=90

Mà $\widehat{ABF}+\widehat{AFB}$=90

\Rightarrow$\widehat{BDH}=\widehat{AFB}$
Mà $\widehat{BDH}=\widehat{ADF}$ (đđ)

\Rightarrow$\widehat{ADF}=\widehat{AFB}$

\Rightarrow$\Delta{ADF}$ cân tại A

\Rightarrow AD=AF (đpcm)
 
N

ngothanhthai98

???

Bài 1 : cho hình bình hành ABCD , E thuộc AD , CE và tia phân giác của góc B giao nhau tại I , tia CE giao nhau với tia BA tại K; AI giao nhau với tia DC tại F . Chứng minh :
a) tam giác AEK ~ tam giác DEC , tg AIK ~ FIC
b) AE/AK = IC/IK
c) AE = CF
Bài 2: Cho tam giác ABC đều , vẽ tia phân giác ngoài tại B và C là Bx và Cy . Trên cùng nửa mặt phẳng BC chứa A . Đường thẳng qua A cắt Bx tại D và cắt Cy tại E . Chứng minh :
a) tg DBA ~ tg ACE ; tg BCE ~ DBC
b) góc BIC = 120 độ ( BE giao nhau với CD tại I)
 
Last edited by a moderator:
P

parkjiyeon1999

Bài 1 : cho hình bình hành ABCD , E thuộc AD , CE và tia phân giác của góc B giao nhau tại I , tia CE giao nhau với tia DC tại F . Chứng minh :
a) tam giác AEK ~ tam giác DEC , tg AIK ~ FIC
b) AE/AK = IC/IK
c) AE = CF
Bài 2: Cho tam giác ABC đều , vẽ tia phân giác ngoài tại B và C là Bx và Cy . Trên cùng nửa mặt phẳng BC chứa A . Đường thẳng qua A cắt Bx tại D và cắt Cy tại E . Chứng minh :
a) tg DBA ~ tg ACE ; tg BCE ~ DBC
b) góc BIC = 120 độ ( BE giao nhau với CD tại I)
k ở đâu dậy bạn đề đâu có k đâu mà có F ak, đề sai rồi
 
Top Bottom