Toán hình 8 khó

P

pe_chau_hocgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn có đường cao AH. Gọi E và F là các điểm đối xứng của H qua các cạnh AB và AC. Đoạn thẳng EF cắt AB và AC tại M và N. C/m rằng: MC song song EH và NB song song FH.
2. Cho hình chữ nhật ABCD. Gọi M là trung điểm của BC và N là trung điểm của CD. Gọi P là giao điểm của DM và BN. C/m rằng: góc MAN= góc BPM.
3. Cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ BH vuông góc AC. Gọi M và K là trung điểm của AH và CD. C/m rằng: góc BMK= 90 độ.
4. Gọi O là giao điểm 2 đường chéo của hình thoi ABCD. Gọi E và F là hình chiếu của O lên BC và AB. Tính các góc của hình thoi biết rằng EF= 1/4 đường chéo hình thoi.
5. Gọi H là trực tâm của tam giác đều ABC có đường cao AD. Lấy điểm M bất kỳ thuộc cạnh BC. Gọi E và F theo thứ tự là hình chiếu của M trên AB và AC. Gọi I là trung điểm của AM.
a) Tứ giác DEIF là hình gì? Vì sao?
b) C/m rằng: MH, ID và FE đồng qui.
6. Cho hình vuông ABCD có đường chéo bằng 1 đơn vị. Tứ giác EFGH có 4 đỉnh nằm trên 4 cạnh của hình vuông ABCD. C/m rằng: chu vi tứ giác EFGH > hoặc = 2.
 
T

thong7enghiaha

Nhớ nhấn đúng...

3. Cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ BH vuông góc AC. Gọi M và K là trung điểm của AH và CD. C/m rằng: góc BMK= 90 độ.


Kẻ $MI//AB$ cắt $BH$ tại $J$.

Dễ dàng chứng minh được $J$ là trực tâm của tam giác $BCM$

\Rightarrow $CJ$ vuông góc với $BM$ (1)

Ta lại có:

$MJ=KC$ $(1/2.AB=1/2.BC)$

$MJ//KC$ (cùng $//AB$)

\Rightarrow
$MJCK$ là hình bình hành.

\Rightarrow $MK//CJ$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow$BM$ vuông góc với $MK$

Hay góc $BMK=90^0$


 
Last edited by a moderator:
C

callalily

Nhiều bài nên tớ chỉ đưa ra các hướng chứng minh thôi nha!:p
Bài 1: bạn gọi giao điểm của BN ;CM;AH là I;P,Q lân lượt là giao điểm của HF và AC; HE và AB
Sau đó bạn chứng minh I là trực tâm của tam giác ABC=> BN vuông góc với AC => [TEX]\widehat{BNC}[/TEX]= [TEX]90^o[/TEX]=>[TEX]\widehat{BNC}=\widehat{NPE}=90^o[/TEX]=> BN // EH
tương tự với CM
bài 2:(Mình giải hơi lằng nhằng một chút nha :p,Bạn theo sườn này rồi chứng minh cụ thể ra nha)
[TEX]\widehat{BPM}=180^o - (\widehat{PBM} + \widehat{BMP} ) [/TEX]
=[TEX]180^o - [180^o - (\widehat{BNC} + \widehat{BCN})+ \widehat{MDC} + \widehat{MCD} ][/TEX]
=[TEX]\widehat{BNC} - \widehat{MDC}[/TEX]
CM:tam giác AND = tam giác BNC (c.g.c)
tam giác BAM = tam giác CDM (c.g.c)
=>[TEX]\widehat{BNC} - \widehat{MDC}[/TEX]
=[TEX]\widehat{AND} - \widehat{MDC}[/TEX]
=[TEX]90^o - (\widehat{DAN} + \widehat{MDC})[/TEX]
=[TEX]90^o - (\widehat{DAN} + \widehat{MAB})[/TEX]
=[TEX]\widehat{MAN}[/TEX]
Vậy .....................
Bài 3:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom