Toán toán hình 8 hơi khó

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Tam giác ABC vuông cân ở A. Điểm M trên cạnh BC. Từ M kẻ ME vuông góc với AB, kẻ MF vuông góc với AC ( E thuộc AB ; F thuộc AC )

a. Chứng minh: FC .BA + CA . B E = [tex]AB^{2}[/tex] và chu vi tứ giác MEAF không phụ thuộc vào vị trí của M.

b. Tìm vị trí của M để diện tích tứ giác MEAF lớn nhất.

c. Chứng tỏ đường thẳng đi qua M vuông góc với EF luôn đi qua một điểm cố định
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a,
Vì ME vuông góc với AB, MF vuông góc AC => AEMF là hình chữ nhật => AF = ME
Vì ME vuông góc với AB
Mà góc EBM = 45 độ => BE = ME => AF = BE
=> AE = CF
Ta có:
CF.BA + CA.BE = CF.AB + AB.BE
= AB(CF + BE)
= AB(AE+BE)
= [TEX]AB^2[/TEX]
Chu vi tứ giác MEAF = 2(AE + AF)
= 2(AE + BE)
= 2AB
Vậy chu vi tứ giác không phụ thuộc vào M
b,
Ta có:
Diện tích AEMF = AE.AF
Mà [tex]AE.AF \leq \frac{(AE + AF)^2}{4}[/tex] = [tex]\frac{AB^2}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> AE = AF
Vậy diện tích tứ giác AEMF lớn nhất <=> AE = AF <=> E, F là trung điểm của AB, AC <=> M là trung điểm của BC
 
Top Bottom