[Toán hình 8] hình vuông.

T

thornzarroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD từ điểm M lấy tùy ý trên đường chéo BD, kẻ ME vuông góc với AB, MF vuông góc với AD. Chứng minh rằng:
a) CF=DE, CF vuông góc với DE.
b) CM vuông góc với EF, CM=EF.
c) 3 đường thẳng CM. BF, BE đồng quy.
Mấy anh chị giải dùm em bài này nhé.:-*
 
Last edited by a moderator:
T

tiendat3456

sai đề rồi bạn ơi!!!!!!!!!
sao lại kẻ ME vuông góc với AB, MF vuông góc với AB
vậy thì ME và MF trùng nhau à!!!!
 
A

anh123456789tt

cho hình vuông abcd từ điểm m lấy tùy ý trên đường chéo bd, kẻ me vuông góc với ab, mf vuông góc với ab. Chứng minh rằng:
A) cf=de, cf vuông góc với de.
B) cm vuông góc với ef, cm=ef.
C) 3 đường thẳng cm. Bf, be đồng quy.
Mấy anh chị giải dùm em bài này nhé.:-*


ban hãy chữa lại đề là:
ME vuông góc với AB
MF vuông góc với AD
Thì bài toán mới lịch sự hơn!


*******************************************************************************************************************************************
 
N

nguyengiahoa10

ban hãy chữa lại đề là:
ME vuông góc với AB
MF vuông góc với AD
Thì bài toán mới lịch sự hơn!


*******************************************************************************************************************************************
Giỏi thì giải chứ đừng có spam!
Chỉ là lỗi khi đánh chữ hoa với chữ thường thôi người đọc có thể ngầm hiểu được.
 
G

gaconbn1999

gọi giao của CF và ED là K
dễ dàng chứng minh được : MF//AB
\Rightarrow góc FMD=góc FBM (đồng vị) (1)
hình vuông cũng là hình thoi :
\Rightarrow góc ADB=CDB
mà góc CDB=góc FBM (2)
từ(1) và (2)
\Rightarrow góc ADB=góc FMD
\Rightarrow tam giác FMD cân
\Rightarrow FM=FD (*)
dễ dàng chứng minh được tứ giác AEMF là hình chữ nhật (vì có 3 góc vuông)
\Rightarrow AE=FM (*) (*)
từ (*)và(*) (*) ta \Rightarrow AE=DF
tam giác DFC =tam giác AED(C.G.C)
\Rightarrow CF=DE (2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow góc DFC=góc AED
mà góc AED+ADE=90 độ
\Rightarrow DFC+góc ADE=90 độ
\Rightarrow góc FKD=90 độ
hay CF vuông góc với DE
 
Top Bottom