Toán hình 8(hinh vuông)

T

thienlong_cuong

kẻ DH vuông vs BC,
FK vuông voi BC.
AP vuông vs BC
Goi Q la trung điêm BC

tam giac BHD= Tam giác APB
Suy ra DH= BP
CM tương tự : FK= PC
=> BC = DH + FK (1)
Dễ dang c/m đc MQ là đg trung bình của hình thang DHKF
=> 2.MQ = DH + FK (2)
Và MQ // FK // DH => MQ vuông góc vs BC (*1)
Từ (1) và (2)
=> 2.MQ = BC (*2)
Từ (*1) và (*2)
=> Tam giác BMC vuông cân ở M (đpcm)
 
K

kiemkhach123

kẻ DH vuông vs BC,
FK vuông voi BC.
AP vuông vs BC
Goi Q la trung điêm BC

tam giac BHD= Tam giác APB
Suy ra DH= BP
CM tương tự : FK= PC
=> BC = DH + FK (1)
Dễ dang c/m đc MQ là đg trung bình của hình thang DHKF
=> 2.MQ = DH + FK (2)
Và MQ // FK // DH => MQ vuông góc vs BC (*1)
Từ (1) và (2)
=> 2.MQ = BC (*2)
Từ (*1) và (*2)
=> Tam giác BMC vuông cân ở M (đpcm)
:| các bạn làm mình nhớ lại hồi xưa quá. Mình nhớ là đã bỏ rất nhiều công sức để giải bài này, khi đó mình chưa được học nhiều thuật toán, phải tự mày mò nghiền ngẫm, nên giải được 1 bài khó là sướng lắm.Mình không nhớ rõ mình đã làm thế nào nhưng cách giải của mình khá đơn giản, sử dụng định lý 3 đường cao thì phải giao nhau tai 1 điểm, nếu mình nhớ không nhầm thì MA nằm trên đường cao của tam giác MBD
 
N

nxu_nghichngom

cám ơn

cám ơn bạn nhiều lắm!
mình hiểu cách của bạn nhưng bạn có thể nói cho mình cách suy luận thế nào để nghĩ ra cách vẽ thêm hình k?
 
N

nhoc_s0ck_318

kẻ DH vuông vs BC,
FK vuông voi BC.
AP vuông vs BC
Goi Q la trung điêm BC

tam giac BHD= Tam giác APB
Suy ra DH= BP
CM tương tự : FK= PC
=> BC = DH + FK (1)
Dễ dang c/m đc MQ là đg trung bình của hình thang DHKF
=> 2.MQ = DH + FK (2)
Và MQ // FK // DH => MQ vuông góc vs BC (*1)
Từ (1) và (2)
=> 2.MQ = BC (*2)
Từ (*1) và (*2)
=> Tam giác BMC vuông cân ở M (đpcm)
 
Top Bottom