[Toán hình 8] Hình thang

N

nhoclovestory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho tam giác ABC vuông tại A lấy điểm M thuộc BC sao cho AM=1/2BC. gọi N là trung điểm cua AB. c/m
a) tam giác AMB cân
b) tứ giác MNAC là hình thang vuông

bài 2: Cho hình thang ABCD(AB//CD ;AB<CD); AB=AD=BC; góc BDC=30độ. tính các góc của hình thang đó
 
Last edited by a moderator:
K

kshin

Bài 1: a) tam giác ABM có AM=1/2BC =BM => tam giác ABM cân tại M
b) N là trung điểm của AB=> MN//AC mà AN vuông với AC => tứ giác ANMC là h.,ình thang cân.
 
T

tiendat3456

bai 1
a,Trong 1 tam giác vuông đường trung tuyến ứng với cạnh huyền và bằng $\dfrac{1}{2}$ cạnh huyền

Áp dụng vào tam giác vuông ABC ta có: $AM=\dfrac{1}{2} BC \Longrightarrow M \ \text{là trung điểm} \ BC \\ \Longrightarrow AM=MC=MB \Longrightarrow \triangle AMB \ \text{cân tại} M$

b,$\triangle MBA$ cân $\Longrightarrow$ MN vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao

$\Longrightarrow MN \perp AB \ \text{mà} AC \perp AB\\ \Longrightarrow MN//AC; \widehat{MNA}=\widehat{NAC}=90^o$

$\Longrightarrow$ tứ giác MNAC là hình thang vuông.

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 2

ta có hình thang trên là hình thang cân

[laTEX]\hat{BDC} = 30^o = \hat{ACD} = \hat{CAB} = \hat{DBA}[/laTEX]

mặt khác AD = AB. vậy tam giác ADB cân tại A

[laTEX]\hat{ABD} = \hat{BDA} = 30^o \Rightarrow \hat{D} = 60^o = \hat{C} = 60^o \\ \\ \hat{A} = \hat{B} = 120^o[/laTEX]
 
Top Bottom