Toán hình 8 (Hình bình hành)

T

thinhso01

Last edited by a moderator:
T

try_mybest

b/theo mình thì đề phải là AC,BD,HF,EG đồng quy.mình làm theo đề của mình nhé

do ABCD là hình bình hành nên AC và BD đồng quy tại 1 điểm (1)

do EFGH là hình bình hành nên EG và HF đồng quy tại 1 điểm (2)

mặt khác: xét tứ giác AGCE có AE//GC và AE=CG nên tứ giác AECG là hình bình hành

\RightarrowAC và EG đồng quy tại 1 điểm (3)

\RightarrowAC,BD,HF,EG đồng quy tại 1 điểm
 
T

tienanh_tx

Cho hình bình hành ABCD.Trên các cạnh AB,BC,CD,DA lấy các điểm E,F,G,H sao cho AE=CG,BF=DC.
a)Chứng mình EFGH là hình bình hành
b)Chứng minh các đường thẳng AC,BC,EG,HF đồng quy
Câu b) mình cần các bạn giúp thanks

Mình xin sữa lại đề bài luôn:
Cho hình bình hành $ABCD$. Trên cạnh $AB, BC, CD, DA$ lấy các điểm $E, F, G, H$ sao cho $AE=CG$; $BF= DH$.
1, C/m: $EFGH$ là hình bình hành
2, C/m: $AC, BD, EG, HF$ đồng quy.
Giải
134232056958879137_574_574.jpg

A,
+) Ta có:$DG=DC -GC$ và $EB = AB - AE$
Mà $AB=DC$ và $AE=GC$ $\longrightarrow$ $DG=EB$
+) Xét $\bigtriangleup{HDG}$ và $\bigtriangleup{FBE}$, ta có:
$\otimes$ $HD=BF$(t/c hình bình hành)
$\otimes$ $EB=DG$(cmt)
$\otimes$ GócHDG = gÓCEBF(t/c hình bình hành)
$\longrightarrow$ $HG=EF$ [TEX](1)[/TEX]
+) Tương tự ta dc: $HE=GF$ [TEX](2)[/TEX]
+)Từ [TEX](1)[/TEX] và[TEX](2)[/TEX]$\longrightarrow$ ĐPCM

B,
$\otimes$ Vì [TEX]ABCD[/TEX] là hình bình hành $\longrightarrow$ $AC$ cắt $BD$ ở trung diểm mổi đường
$\otimes$ Tương tự ta được $EG$ và $HF$ giao nhau tại trung điễm mỗi đường
Mà ta có:Tứ giác [TEX]AECG[/TEX] là hình bình hành vì AE=GC(gt); $AE$//$GC$
\Rightarrow ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom