Toán 8 toán hình 8(đối xứng tâm)

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD , O là giao điểm hai đường chéo. Lấy E thuộc AB, F là giao điểm của EO và CD.
1) Chứng minh tứ giác AECF là hình bình hành
2) Kẻ FH//AC ( H thuộc AD), FG//BD ( G thuộc BC). Chứng minh H đối xứng với G qua O và tứ giác EHFG là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình bình hành ABCD , O là giao điểm hai đường chéo. Lấy E thuộc AB, F là giao điểm của EO và CD.
1) Chứng minh tứ giác AECF là hình bình hành
2) Kẻ FH//AC ( H thuộc AD), FG//BD ( G thuộc BC). Chứng minh H đối xứng với G qua O và tứ giác EHFG là hình bình hành
1) Xét $\Delta AOE = \Delta COF$ ( g-c-g)
$\Rightarrow AE = CF$
Tứ giác AECF có $AE = CF$ và $AE//CF$ nên $AECF$ là hình bình hành
2)
Do $HF// AC$ nên $\dfrac{AH}{AD} = \dfrac{CF}{CD} = \dfrac{AE}{AB}$
$\Rightarrow HE // BD$
Tương tự: $EG // HF$
$\Rightarrow EHFG$ là hình bình hành
Mà O là trung điểm của EF nên O là trung điểm của HG
Hay H đối xứng với G qua O

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nhé !
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
1) Xét $\Delta AOE = \Delta COF$ ( g-c-g)
$\Rightarrow AE = CF$
Tứ giác AECF có $AE = CF$ và $AE//CF$ nên $AECF$ là hình bình hành
2)
Do $HF// AC$ nên $\dfrac{AH}{AD} = \dfrac{CF}{CD} = \dfrac{AE}{AB}$
$\Rightarrow HE // BD$
Tương tự: $EG // HF$
$\Rightarrow EHFG$ là hình bình hành
Mà O là trung điểm của EF nên O là trung điểm của HG
Hay H đối xứng với G qua O

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nhé !
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
cjij owik cvaau 2 em ko hỉu lắm ạ
 
Top Bottom